Chủ nhật, Ngày 25 Tháng 10 Năm 2021

Thanh tra

Gửi Email In trang Lưu
Kiểm tra hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung trên địa bàn tỉnh Hà Giang

27/10/2016 11:00

Tỉnh Hà Giang đang trên đà phát triển, theo đó có rất nhiều loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phát triển rất đa dang, phong phú, để phục cụ nhu cầu của người tiêu dùng. Nhà nước đã quy định một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trước khi giao dịch với người tiêu dùng tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung tại cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó còn quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh các dịch vụ thiết yếu đối với người tiêu dùng; trách nhiệm của tổ chức xã hội trong việc tham, gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; việc giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đó là căn cứ để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra và để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

           Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ngày 05/9/2016  Sở Công Thương ra Quyết định 183/QĐ-SCT về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Thời gian kiểm tra từ ngày 12 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9 năm 2016.

Qua công tác kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định của pháp luật, đồng thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả kiểm tra cho thấy:

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có Công ty Cổ phần Cấp thoát nước chuyên cung cấp nước sạch sinh hoạt, phạm vi hoạt động trên địa thành phố Hà Giang và thực hiện đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với Sở Công Thương. Ngoài ra, có 07 tổ chức là chi nhánh, văn phòng đại diện của tổng công ty, tập đoàn thực hiện hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung do tổng công ty, tập đoàn đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương và triển khai thực hiện đối với tất cả các đơn vị chi nhánh trên địa bàn toàn quốc, gồm: 04 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện thoại cố định mặt đất,  dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán: trả trước); dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán: trả sau), dịch vụ truy nhập internet, dịch vụ truyền hình trả tiền gồm: Trung tâm kinh doanh VNPT- Hà Giang Chi nhánh Tổng công ty dịch vụ viễn thông; Viettel Hà Giang – Tập đoàn Viễn thông Quân đội; Mobifon tỉnh Hà Giang – Công ty dịch vụ Mobifone khu vực 5 – Chi nhánh tổng công ty viễn thông Mobifone; Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam tại tỉnh Hà Giang; Có 03 đơn vị phát hành thẻ ghi nợ nội địa, mở và sử dụng dịch vụ tài khoản thanh toán (áp dụng cho khách hàng cá nhân) vay vốn cá nhân gồm : Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang; Ngân hàng thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Hà Giang

Nhìn chung tất cả các doanh nghiệp được kiểm tra đã quan tâm đến nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các cơ quan có thẩm quyền cho các dịch vụ mà doanh nghiệp mình đang kinh doanh. Việc thực hiện ký hợp đồng với khách hàng đã đúng với mẫu đã đăng ký. Các doanh nghiệp đã thực hiện việc niêm yết điều kiện giao dịch chung tại địa điểm giao dịch. Bên cạnh các doanh nghiệp chấp hành tốt việc thực hiện nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và các quy định có liên quan thì cũng có một số doanh nghiệp chưa chủ động cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, dẫn đến việc áp dụng một số điều khoản trong hợp đồng chưa đúng theo mẫu quy định, điền thông tin không đầy đủ trong các phụ lục và phiếu đi kèm hợp đồng. Ngoài ra một số doanh nghiệp do in hợp đồng với số lượng lớn, để tiết kiệm cho đơn vị, các đơn vị chưa thay đổi ngay mẫu hợp đồng mới mà vẫn tiếp tục ký các mẫu hợp đồng cũ với người tiêu dùng.

Để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình thực hiện của các doanh nghiệp, thời gian tới Sở Công Thương sẽ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc ký kết cũng như quá trình thực hiện nội dung hợp đồng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung giữa bên bán (bên cung cấp) và người tiêu dùng đảm bảo đúng quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thông qua hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trên địa bàn tỉnh.

Quế Minh (SCT)

Tin khác

Bỏ ngỏ quản lý chất lượng vàng trang sức (28/09/2016 08:13)

Nhiều tiệm vàng vẫn vi phạm quy định mua bán vàng (22/09/2016 07:44)

Thanh tra gắn với tuyên truyền, quản lí lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ (16/09/2016 07:53)

Công tác kiểm tra định kỳ về hoạt động điện lực tại các huyện trong tỉnh (17/12/2014 09:56)

Thanh tra Sở Công Thương với công tác kiểm tra hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (02/10/2014 15:20)

xem tiếp