Thứ hai, Ngày 27 Tháng 1 Năm 2020

Các đặc sản vùng cao Hà Giang

Hoa Tam Giác Mạch

(19/07/2018 14:33)

Nhiều năm qua, hoa tam giác mạch đã trở thành nguồn cảm hứng thu hút du khách mọi miền đất nước đến Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang tham quan. Ngoài việc tạo lực hút phát triển ngành du lịch, hoa tam giác mạch là loại cây lương thực cho hạt để người dân làm bánh, nấu rượu trong những dịp lễ tết và phục vụ du khách.

Sản phẩm bánh kẹo tam giác mạch

(19/07/2018 14:20)

Xuất phát từ nhu cầu du lịch của du khách lên Cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ để ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi đá tai mèo, mà du khách còn được ngắm những thửa ruộng bậc thang hoa Tam giác mạch tím - hồng giữa khung cảnh núi đá trùng điệp mỗi dịp Thu đến. Với nhu cầu của khách du lịch khi đến đây ai cũng muốn mua cho mình một món quà đặc trưng của Cao nguyên đá.

Tinh bột nghệ Bắc Mê

(19/07/2018 13:49)

Nghệ thực sự chứa đựng các hợp chất có những thuộc tính dược liệu, các hợp chất này được gọi là các curcuminoid mà trong đó hợp chất quan trọng nhất là curcumin.Curcumin là hoạt chất chính trong tinh nghệ , nó có công dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tinh dầu hồi

(19/07/2018 11:00)

Cây Hồi - một loại cây đa dụng vừa là cây rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vừa là cây dược liệu được trồng chủ yếu tại xã Đường Âm, huyện Bắc Mê. Hiện nay, tổng diện tích Hồi tại Bắc Mê là 156 ha, trong đó cho thu hoạch (cành, lá) để chiết xuất tinh dầu là 120 ha. Tinh Dầu Hồi là loại nguyên liệu quý cho các ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.

Miến Dong Giềng

(19/07/2018 10:54)

Miến dong là loại miến được làm từ tinh bột, chế biến từ củ dong giềng. Miến dong được người tiêu dùng đánh giá là tốt hơn nhiều so với các loại miến từ khoai tây, sắn về cả chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Dầu Lạc Hà Giang

(19/07/2018 10:40)

Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng, được chiết xuất từ những hạt lạc (hạt đậu phộng). Nó có hương vị rất thơm, ngọt ngào và mạnh tương tự như dầu mè. Nó thường được sử dụng trong các món ăn Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc. Thành phần chính của dầu lạc cũng như các loại dầu khác là các axit béo, ngoài ra nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E.

Ớt Gió Đồng Văn

(19/07/2018 10:33)

Ớt là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, tùy vào thời tiết, thổ nhưỡng mà ớt ở mỗi địa phương có hương vị khác nhau. Ớt Gió ở thị trấn Đồng Văn quả nhỏ, có hương vị thơm dịu và không cay gắt, mọc tự nhiên ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển.

Mèn Mén

(19/07/2018 10:22)

Mèn mén theo cách gọi của tiếng Trung cổ có nghĩa là bột ngô hấp.

Cơm lam Bắc Mê

(19/07/2018 10:13)

Cơm lam đã trở thành một món ăn phổ biến của nhiều đồng bào các dân tộc.

Cháo ấu tẩu

(19/07/2018 10:01)

Không biết tự bao giờ các món ăn từ củ ấu tẩu hình thành, trở thành nét riêng ở nơi đây. Món cháo ấu tẩu là một nét đặc sắc mỗi khi nhắc đến cao nguyên đá Hà Giang.

<< >>