Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Khuyến công

Nghiệm thu đề án Khuyến công năm 2019 tại huyện Đồng Văn, huyện Mèo Vạc và thẩm tra năng lực một số cơ sở CNNT đăng ký khuyến công năm 2020

26/08/2019 08:20

Trong hai ngày từ 19 - 20.8, Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến Công Thương phối hợp với Sở Công Thương, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đồng Văn và Mèo Vạc đã tiến hành nghiệm thu một số đề án khuyến công năm 2019 và thẩm tra năng lực các cơ sở CNNT đăng ký khuyến công năm 2020.

Nghiệm thu máy móc thiết bị tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghệp Lâm nghiệp tổng hợp xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc.

Tại buổi làm việc trên địa bàn xã Sà Phìn và thị trấn Đồng Văn - huyện Đồng Văn, đoàn công tác đã nghiệm thu 02 đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất vải lanh thổ cẩm" của HTX dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A; đề án "Hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, tư vấn thiết kế mẫu mã bao bì đóng gói sản phẩm ớt gió". Trên địa bàn xã Khâu Vai đoàn cũng nghiệm thu đề án "Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến, Xây dựng đăng ký nhãn hiệu, tư vấn thiết kế mẫu mã bao bì đóng gói cho sản phẩm tinh bột nghệ". Nhìn chung máy móc thiết bị tiên tiến đều đạt quy chuẩn, tư vấn và đăng ký nhãn hiệu, thiết kế in ấn bao bì nhãn mác góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm; cung cấp sản phẩm Ớt gió, thổ cẩm và tinh bột nghệ có chất lượng, có thương hiệu, có mẫu mã bao bì đẹp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, có thể hướng tới xuất khẩu. Nhằm đầu tư thiết bị,  máy móc tiên tiến vào việc sản xuất kinh doanh, xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, tư vấn thiết kế nhãn mác bao bì  cho sản phẩm tinh bột nghệ, thổ cẩm và ớt gió làm tăng giá trị các sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị yếu của  thị trường, Sản phẩm hướng tới được tiêu thụ ra thị trường ngoài tỉnh, đặc biệt là hướng tới xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người lao động địa phương, thu mua nguyên liệu cho người dân địa phương, giúp người dân yên tâm trồng và chăm sóc những vùng  nguyên liệu của huyện, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững của địa phương là việc làm hết sức cần thiết.

Tiến hành nghiệm thu, các bên đã thống nhất đánh giá, sự phối hợp đầu tư đúng nội dung, tiến độ và mang lại hiệu quả cao, đề án đã được thực hiện hoàn thành, đạt được các chỉ tiêu yêu cầu đề ra. Máy móc đơn vị đầu tư là công nghệ mới sẽ thay thế công nghệ chế biến thủ công truyền thống, thiết bị thô sơ, năng suất chất lượng sản phẩm thấp. Phần lớn các công đoạn của dây truyền sản xuất mới mà đơn vị đầu tư đã được cơ khí hoá, trên dây truyền sản xuất không có khâu lao động thủ công, một số công đoạn điều khiển tự động, trình độ công nghệ tiên tiến.

Qua khảo sát, thẩm tra thực tế tại các cơ sở công nghiệp, Trung tâm Khuyến công - XTCT Hà Giang đã tư vấn và hướng dẫn các cơ sơ công nghiệp nông thôn có đủ điều kiện cung cấp các hồ sơ, chứng từ để lập các đề án và đề xuất trình thẩm định đưa vào kế hoạch khuyến công năm 2020 cụ thể: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu mật ong bạc hà của HTX Hà An; Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, chế biến chè xanh của HTX 668; Hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, tư vấn thiết kế mẫu mã bao bì đóng gói sản phẩm chè xanh của HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đức Thắng; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất chế biến mật ong của HKD Lục Văn Truân; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiêt bị tiên tiến trong sản xuất chế biến chè shan tuyết Tùng Vài của HTX Suối Vui;...

Kết quả khảo sát, thẩm tra nhu cầu đợt này cho thấy các địa phương có sự quan tâm tích cực, tạo điều kiện tốt trong việc phối hợp khảo sát nhu cầu hoạt động khuyến công. Bên cạnh đó là sự năng nổ, chủ động và đúc kết kinh nghiệm trong việc khảo sát nhu cầu của Trung tâm qua các năm, chính vì vậy trong đợt 02 năm 2019, Trung tâm đã tư vấn và khảo sát cho các đơn vị đa dạng về loại hình đăng ký hỗ trợ.

Để tiếp tục tư vấn lập đề án hổ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn từ chương trình khuyến công trong năm 2020 Trung tâm Khuyến công - XTCT Hà Giang sẽ tiếp tục phối hợp với phòng Kinh tế thành phố và các phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện tuyên truyền, phổ biến các chính sách đến các cơ sở công nghiệp nông thôn được biết và đăng ký nhu cầu để được hỗ trợ từ các chính sách khuyến công, từ đó góp phần thúc đẩy cho các cơ sở công nghiệp nông thôn của Tỉnh mạnh dạn đầu tư và mở rộng sản xuất kinh

NGUYỄN PHƯƠNG