Miến dong là loại miến được làm từ tinh bột, chế biến từ củ dong giềng. Miến dong được người tiêu dùng đánh giá là tốt hơn nhiều so với các loại miến từ khoai tây, sắn về cả chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
So với các loại tinh bột khác thì tinh bột của dong giềng có hàm lượng amylose cao (từ 25-30%). Hơn nữa, Gel của tinh bột dong giềng có khả năng tái kết tinh cao và trong suốt, do vậy mà miến dong dai, không bị nát nhừ khi nấu.
Sản phẩm miến dong được sản xuất rất công phu, bằng 100% tinh bột dong trồng tại các huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần, không sử dụng chất phụ gia và tẩy trắng, trồng hơn 10 tháng mới cho thu hoạch. Từ tháng 10, tinh bột trong củ dong tốt nhất cũng là lúc bắt đầu thu hoạch làm bột dong. Quá trình chế biến nhiều công đoạn: Củ được ngâm, rửa thật sạch trước khi máy nghiền nát. Nguyên liệu trên đưa vào các bể ngâm lọc vừa đảo, vừa khuấy đi, lọc lại đến khi nước lọc trong vắt mới được bột dong nguyên chất chế biến miến. Bột được lọc vắt thật khô, tráng thành bánh tựa như tráng bánh phỏ, rồi được tải qua băng sấy nhiệt độ cao cho chín đều. Từ bánh tráng đem cắt thành sợi miến phơi nắng nhiều lần đến khô mới đóng bao túi kín gió để bảo quản.
* Thị trường tiêu thụ: Trong và ngoài tỉnh
* Thông tin liên hệ:
Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Xín Mần
Địa chỉ: Tổ 2, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.836.135
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xín Mần
Địa chỉ: Tổ 1, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.836.114
Công ty TNHH - Tổng công ty Gia Long
Địa chỉ: Tổ 2, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.836.235 - Fax: 02193.836.235