Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Quản lý Xuất nhập khẩu

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc

27/12/2021 08:00

Chiều 26.12, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến về tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp. Dự họp tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, hiện nay trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc chỉ còn 7/76 cửa khẩu, lối mở đang hoạt động. Tính đến sáng 25.12, tổng lượng xe tồn tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) là 1.555 xe, tại Lạng Sơn 4.200 xe, chủ yếu là các mặt hàng hoa quả, linh kiện điện tử, đồ mỹ nghệ và hải sản tươi sống. Các cửa khẩu đang tạm thời mở cửa thì quy trình giao nhận hàng hóa được siết rất chặt để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh Covid-19. Nguyên nhân ùn tắc hàng hóa chủ yếu là do Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero Covid”, tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19, quản lý nghiêm ngặt đối với người và hàng hóa nhập cảnh khiến nhiều cửa khẩu, lối mở, điểm thông quan tạm dừng hoạt động.

Tại tỉnh ta, từ ngày 28.10 đến nay, do xuất hiện ca lây nhiễm covid-19 ngoài cộng đồng, vì vậy các doanh nghiệp của phía Trung Quốc dừng hoạt động giao nhận hàng hóa tại cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo. Hiện tại trên địa bàn tỉnh không có hàng hóa là nông sản tươi sống còn tồn lại ở khu vực cửa khẩu, các mặt hàng tồn chủ yếu là hàng khô như: Ván bóc 10 tấn, tinh bột sắn 6 nghìn tấn, ớt khô 500 tấn... Tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản chủ lực của tỉnh trên kênh tiêu thụ truyền thống và trên các kênh thương mại điện tử. Do vậy cho tới thời điểm hiện tại các mặt hàng như cam, chè, mật ong và các mặt hàng khác đều đang được tiêu thụ tốt, không có tình trạng không tiêu thụ được hàng hóa của bà con nông dân.

Tại cuộc họp, Bộ Công thương kiến nghị các bộ, ngành phối hợp với UBND các địa phương kêu gọi, khuyến cáo thương nhân điều tiết việc đưa hàng lên biên giới phía Bắc, đặc biệt là các cửa khẩu đang có hiện tượng ùn tắc; UBND các tỉnh biên giới phía Bắc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh để tránh nguy cơ phát sinh và lây lan dịch do lượng xe, người đang tập trung quá đông; chú trọng công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng logistics, nhất là mở rộng, tăng diện tích các kho bãi, địa điểm tập kết hàng hóa, giúp hoạt động thông quan trở nên thuận lợi hơn.

Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành và các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: Hiện Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid”, việc xuất khẩu hàng hóa các cửa khẩu phía Bắc sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài. Vì vậy, trước mắt cần tăng cường thông tin, tuyên truyền cho các địa phương, các doanh nghiệp dừng ngay việc đưa hàng về khu vực biên giới phía Bắc, tăng cường năng lực tiêu thụ nội địa thông qua nhiều phương thức khác nhau để giảm thiểu thiệt hại. Về giải pháp lâu dài, cần khẩn trương chuyển đổi phương thức sản xuất, tuân thủ quy hoạch và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khác, đồng thời chú trọng khai thác thị trường gần 100 triệu dân ở trong nước để đảm bảo tính ổn định, bền vững lâu dài.