Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 4, các doanh nghiệp lớn đã giảm giá lợn hơi xuống còn 70.000 đồng/kg, tuy nhiên, tại Hà Giang, giá thịt lợn vẫn ở mức cao và thương lái vẫn phải tìm mua lợn trong các hộ chăn nuôi với giá dao động từ 77.000 - 85.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn trên thị trường vẫn duy trì ở mức caoKhảo sát một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Giang, giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Cụ thể thịt lợn trắng 140 – 150 nghìn đồng/1kg, thịt lợn đen 180 - 200 nghìn đồng/1kg. Như vậy, từ ngày 1/4 đến nay, giá thị lợn không giảm. Nguyên nhân là do, trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ theo quy mô gia trại, khiến tác động của những cam kết giảm giá lợn từ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn không ảnh hưởng nhiều đến người chăn nuôi địa phương. Thêm vào đó, do thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc lưu thông, giao thương hàng hóa bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc điều tiết sản phẩm chăn nuôi giữa các địa phương, các vùng miền với nhau. Giải pháp chính của ngành nông nghiệp hiện nay là khuyến cáo người chăn nuôi không găm hàng chờ giá, vì dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh mặc dù đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ tái dịch luôn thường trực. Để góp phần bình ổn giá thịt lợn, ngành Nông nghiệp Hà Giang khuyến cáo người chăn nuôi tăng khối lượng lợn xuất chuồng từ 100 - 120 kg để tăng sản lượng thịt cho thị trường. Đồng thời, tuyên truyền người tiêu dùng thay đổi thói quen sử dụng thịt lợn trong bữa ăn sang sử dụng các loại thực phẩm khác như trâu, bò, gà, cá, vịt… để đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm./.