Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Hội nhập kinh tế quốc tế

Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Anh: Mở rộng cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế thương mại

15/03/2023 10:48

Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN- Vương quốc Anh vừa được tổ chức trong tháng 3 tại Anh có sự tham dự của các đại diện đến từ Anh và ASEAN.

Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN- Vương quốc Anh vừa được tổ chức trong tháng 3 tại trụ sở Standard Chartered ở London (Anh) có sự tham dự của các đại diện đến từ Anh và ASEAN, do Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN, Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh, Phái đoàn Vương quốc Anh tại ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN tổ chức.

Các bên đã nhận định rằng ngay cả khi Vương quốc Anh đã đạt được những bước tiến trong việc tăng cường can dự với ASEAN, vẫn còn rất nhiều cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ này. Trong bài phát biểu quan trọng của mình, Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan, cho biết với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2023, tầm nhìn của Indonesia là xây dựng một “ASEAN kiên cường, thích ứng và toàn diện” sẽ mang lại lợi ích cho người dân cả trong và ngoài khu vực.

Các ưu tiên kinh tế của ASEAN cho năm 2023 được chia theo ba trụ cột: Phục hồi và tái thiết, nền kinh tế kỹ thuật số và tính bền vững, đồng thời khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp ASEAN và Vương quốc Anh, đặc biệt là trong các lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật số, giáo dục, tính bền vững và tài chính xanh. Bill Winters, Giám đốc điều hành tập đoàn tại Ngân hàng Standard Chartered, lưu ý rằng đây là “thời điểm đặc biệt hấp dẫn” đối với ASEAN vì cả cách thức khu vực này xích lại gần nhau như một khối thương mại ngày càng quan trọng và vì vai trò quan trọng của ASEAN trong việc kết nối thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo rằng nền kinh tế đang phát triển của châu Á sẽ lần đầu tiên vượt xa Trung Quốc trong hơn ba thập kỷ. Trong phần bổ sung cập nhật tháng 12, ADB đã nâng dự báo tăng trưởng cho châu Á đang phát triển không bao gồm Trung Quốc từ 5,3% lên 5,4% cho năm 2022. Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3% vào năm 2022, so với mức dự báo hồi tháng 9 là 3,3%.

Dự báo tăng trưởng của ADB cho Đông Nam Á năm 2022 đã được nâng lên 5,5% từ mức 5,1%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, các dự đoán cho năm tới đã bị hạ xuống 4,7% từ 5% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tiếp theo sẽ được công bố vào tháng 4 tới. Do đó, có những cơ hội đặc biệt cho đầu tư và tăng trưởng, kỳ vọng những xu hướng cơ bản này sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều năm tới. Sự xáo trộn liên quan đến gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến Covid nhưng cũng liên quan đến căng thẳng địa chính trị đang ảnh hưởng đến tất cả các bên theo những cách khác nhau.

Nhưng những sự gián đoạn chuỗi cung ứng này theo nhiều cách có lợi cho các nền kinh tế cơ bản của ASEAN. Những thay đổi về cấu trúc và các thỏa thuận đã đạt được, từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sẽ mang lại lợi ích cho châu Á và Vương quốc Anh.

Năm 2021, Vương quốc Anh trở thành Đối tác Đối thoại của ASEAN, đối tác đối thoại đầu tiên mà ASEAN tham gia sau 25 năm. Và vào tháng 2 năm nay, chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ đang đạt được “tiến triển tốt trong việc đàm phán việc gia nhập CPTPP”.

Sự gia nhập của Vương quốc Anh có thể có nghĩa là hơn 99% hàng xuất khẩu của Vương quốc Anh sang các nước thành viên sẽ đủ điều kiện được hưởng thương mại miễn thuế. Nhưng ngay cả khi Vương quốc Anh tham gia sâu vào các diễn đàn kinh doanh và liên minh đã được thiết lập để thúc đẩy thương mại tự do và công bằng trên toàn khu vực, thì vẫn có thể làm được nhiều hơn nữa. 40 tỷ USD là con số tốt để bắt đầu về mặt đầu tư và thương mại, nhưng tất cả đều biết rằng đó là một phần nhỏ so với những gì có thể làm.

Tổng kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Vương quốc Anh lên tới 36,2 tỷ bảng Anh vào năm 2021 (đến hết quý 3); và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ASEAN đạt 7,9 tỷ USD vào năm 2019. Cho dù đó là dịch vụ tài chính, khoa học đời sống, quốc phòng hay công nghiệp ô tô, các cơ hội rất lớn dành cho Vương quốc Anh nhờ nền tảng vững chắc tồn tại giữa Vương quốc Anh và các quốc gia ASEAN khác nhau, cũng như giữa Vương quốc Anh và ASEAN với tư cách là một khối. Quốc vụ Khanh, Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh Nigel Huddleston, cho biết mục tiêu của Vương quốc Anh là tăng cường quan hệ chính trị, văn hóa và kinh tế thông qua mở cửa thị trường, chia sẻ kiến thức và thu hút cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Báo Công Thương điện tử