Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Quản lý thương mại

Ổn định thị trường hàng hóa

01/11/2021 15:14

Sau 1 ngày “tăng nhiệt” do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang “gồng mình” chống dịch.

Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố

Ghi nhận của phóng viên tại chợ lớn thành phố sáng ngày 30.10, hầu hết các gian hàng, đặc biệt là rau, củ, quả đều đầy đủ chủng loại, số lượng, tươi ngon. Chị Nguyễn Thị Xuân Hương, chủ gian hàng rau sạch VietGAP tại chợ lớn chia sẻ: “Khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 1 đầu tiên, có hiện tượng người dân đi mua thực phẩm tích trữ. Giá một số mặt hàng có tăng do giá nhập vào tăng. Hiện nay, số lượng, giá cả các mặt hàng đều đầy đủ, ổn định; sức mua của người dân đã giảm so với ngày đầu thành phố công bố dịch”. Theo khảo sát, giá cả một số mặt hàng rau, củ như: Khoai tây, cà rốt, khoai lang, bắp cải, bí các loại hiện dao động từ 15 – 25 nghìn đồng/kg, hành khô, tỏi từ 30 – 40 nghìn đồng/kg; các loại gạo, mỳ tôm đều bán đúng giá cũ. Chị Lê Thị Mai, tổ 10, đường Lâm Đồng, phường Trần Phú chia sẻ: “Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, người dân đều gặp nhiều khó khăn, cửa hàng rau, củ, quả của tôi luôn đảm bảo nguồn cung, chất lượng, bán đúng giá, không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, làm nhiễu loạn thị trường”.

Hệ thống siêu thị Vinmart+ trên địa bàn thành phố cũng cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Chị Hoàng Thị Hoa, quản lý siêu thị Vinmart+ số 35, An Cư, phường Trần Phú cho biết: “Hiện nay, hàng hóa lưu thông thuận lợi nên số lượng hàng của Vinmart+ được bổ sung thường xuyên, đầy đủ, giá cả không tăng; nhân viên siêu thị luôn phục vụ nhiệt tình, nếu khách không có điều kiện đến mua hàng trực tiếp, nhân viên sẽ ship tận nhà cho khách. Khi khách đến mua hàng tại siêu thị đều phải thực hiện việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, quét mã QR và giữ khoảng cách”. Tại cửa hàng gạo Minh Trần, số 48, đường Nguyễn Thái Học, phường Minh Khai, tất cả giá bán được chủ cửa hàng niêm yết công khai lên bảng và đặt ngay cửa ra vào, giá bán đúng bằng giá ghi trên bao bì sản phẩm.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhu cầu về thuốc tân dược và thiết bị y tế tăng mạnh. Tuy nhiên, trải qua nhiều đợt dịch, người dân luôn bình tĩnh, chủ động, không đổ xô đi mua hàng tích trữ và đặc biệt các ngành chức năng đã vào cuộc kịp thời trong việc kiểm soát thị trường, chất lượng hàng hóa, nên thuốc tân dược, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn, đo nhiệt độ... tuy tăng mạnh về nhu cầu nhưng ổn định nguồn cung, giá cả và chất lượng.

Tại huyện Vị Xuyên, địa phương đã xuất hiện các ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng, nhưng thị trường hàng hóa ổn định, không có hiện tượng người dân mua sắm, tích trữ hàng hóa. Các lực lượng chức năng luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đầu cơ, găm hàng chờ lên giá.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường) Nguyễn Thế Tuấn cho biết: “Những ngày qua, Đội Quản lý thị trường số 1 cử 2 tổ công tác thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Giang. Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở kinh doanh vi phạm về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, găm hàng, tăng giá. Tất cả các siêu thị, cửa hàng đều phải niêm yết công khai bảng giá các mặt hàng, đặc biệt là các loại hàng thiết yếu như: Gạo, rau, củ, quả, mì tôm, nước mắm. Cục Quản lý thị trường cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về giá cả và chất lượng hàng hóa. Trong những ngày tới, Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân”.

Theo thông tin từ phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương, ngành đã chủ động triển khai các biện pháp bình ổn thị trường. Các siêu thị, nhà phân phối, cửa hàng, đại lý đều khẳng định đảm bảo nguồn cung hàng hóa đến người tiêu dùng và cam kết không tăng giá. Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày  ngày 11.10.2021  của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ thực hiện phong tỏa phường Ngọc Hà và một số khu vực nhỏ theo diện hẹp ở khu vực có ca dịch. Còn lại tất cả các địa bàn được duy trì trạng thái bình thường, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế và của tỉnh. Lãnh đạo thành phố Hà Giang cũng khẳng định, thành phố luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, người dân không nên quá lo lắng, mua nhiều lương thực, thực phẩm tích trữ, gây nhiễu loạn thị trường.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN