Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Quản lý công nghiệp

Phát triển ngành công nghiệp chế biến và một số giải pháp phát triển trong thời gian tới

27/08/2018 15:38

Thăm nhà xưởng Công ty cổ phần chè Hùng An

Những năm qua ngành Công Thương tỉnh Hà Giang đã được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự phối kết hợp giữa các ngành chức năng, tạo điều kiện về mọi mặt để ngành Công Thương nói chung, lĩnh vực công nghiệp, TTCN, làng nghề, HTX nói riêng có được điều kiện để phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa từng bước. Mấy năm trở lại đây, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn tỉnh Hà Giang có bước phát triển khá sôi động cả về quy mô và sản phẩm. Qua đó góp phần đáng kể vào việc gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, ước tính năm 2017 giá trị sản xuất công nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 1.471 tỷ đồng (theo giá sản xuất) góp phần làm tăng chuỗi giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh, đưa ngành công nghiệp Hà Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng trăm nghìn tỷ đồng. Xác định ngành công nghiệp chế biến là một lĩnh vực quan trọng để phát triển kinh tế cùng với đó là sự phát triển về du lịch kể từ khi được UNESCO công nhận Công viên địa chất Toàn cầu cho Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã đặc biệt chú trọng kết hợp khai thác hai nguồn tài nguyên này bằng định hướng chú trọng phát triển nhóm ngành công nghiệp nông thôn nhằm tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch. Bên cạnh đó, thời gian qua ngành công thương đã tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng nhiều đề án khuyến công; xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy nhóm ngành công nghiệp chế biến nông thôn; tạo điều kiện về mặt bằng để mở rộng sản xuất. Ngoài ra còn có cơ chế hỗ trợ vay vốn tín dụng, đào tạo lao động, miễn giảm thuế, xúc tiến thương mại...Nhờ sự kết hợp giữa tiềm năng sẵn có với các chính sách hỗ trợ kịp thời đã tạo cho nhóm ngành chế biến nông nghiệp một sức sống mới, diện mạo mới. Cơ cấu ngành hàng chế biến nông thôn ngày càng phong phú, đa dạng, bước đầu tạo được thương hiệu và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường.

Nhà máy ván ép xuất khẩu Nam Quang

Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và vị trí, vai trò của ngành chế biến nông nghiệp trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH, HĐH. Để ngành công nghiệp chế biến nông thôn tiếp tục phát triển nhanh, tương xứng với tiềm năng, thời gian tới  ngành công thương xác định rõ một số nhóm sản phẩm vừa là thế mạnh vừa đáp ứng nhu cầu thị trường để khuyến khích, tập trung đầu tư phát triển cần ưu tiên vào một số mặt hàng như chè, cam, mật ong, các sản phẩm dệt may...Phát triển công nghiệp chế biến theo hướng tập trung tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch. Khuyến khích hộ gia đình, các HTX, các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới nhằm đa dạng hoá sản phẩm và từng bước xây dựng thương hiệu một số mặt hàng nông sản tiêu biểu. Khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống có sẵn của người dân các huyện trong tỉnh. Chú trọng việc quy hoạch để hình thành một số vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn và mở rộng hình thức mua - bán thông qua hợp đồng nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất, tích cực đầu tư xây dựng hạ tầng cho các vùng chuyển đổi, nhất là về thuỷ lợi. Tăng cường hỗ trợ nông dân về giống, vốn, vật tư, kỹ thuật nhằm tạo sản phẩm chất lượng cao đủ tiêu chuẩn làm hàng hoá. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục bổ sung các cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư mới và hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Đặc biệt là cơ chế hỗ trợ về vốn, mặt bằng, lao động, tìm kiếm thị trường...

PHẠM PHƯƠNG (SCT)