Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Các đặc sản vùng cao Hà Giang

Gửi Email In trang Lưu
Xôi ngũ sắc

19/07/2018 09:02

Xôi ngũ sắc được làm từ loại gạo nếp thơm dẻo trộn cùng với các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Màu đỏ là màu nhuộm từ gấc, lá cơm đỏ. Màu xanh là từ gừng, lá xôi xanh. Màu vàng là từ củ nghệ già giã lấy nước. Còn màu tím là dùng lá cơm đen. Khâu đồ xôi đòi hỏi phải thật khéo léo. Gạo ngâm màu nào dễ phai thì phải cho vào chõ đầu tiên màu trắng ở trên cùng. Món xôi ngũ sắc ăn rất dẻo và thơm. Xôi mỗi mầu lại có một hương vị riêng. Có thể ăn kèm với vừng, muối lạc hoặc thịt gà. Có thể tìm thấy món ăn lạ này ở nhiều phiên chợ sáng sớm. Sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách nấu ăn của người phụ nữ vùng cao đã tạo nên món xôi ngũ sắc độc đáo làm nên bản sắc riêng của đồng bào vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Xôi ngũ sắc đặc sản Hà Giang