Ớt là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, tùy vào thời tiết, thổ nhưỡng mà ớt ở mỗi địa phương có hương vị khác nhau. Ớt Gió ở thị trấn Đồng Văn quả nhỏ, có hương vị thơm dịu và không cay gắt, mọc tự nhiên ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển.
Sản phẩm Ớt gió ngâm giấm của Đồng Văn - một sản phẩm đặc biệt không nơi nào có được bởi vị thơm, cay nhưng dịu, được ngâm trong giấm gạo kết hợp với tỏi địa phương nên ớt ngâm giấm của Đồng Văn giòn chứ không nhũn như thông thường tạo nên sản phẩm đặc trưng của Cao nguyên đá Đồng Văn. Theo thống kê năm 2016, huyện Đồng Văn hiện có 2 ha trồng cây ớt gió tập trung chủ yếu tại các thôn Má Lú, Lài Cò và Bản Mồ của thị trấn Đồng Văn, sản lượng đặt 0,7 tấn/ năm. Vụ cây ớt được gieo trồng từ cuối tháng 3 dương lịch và cho thu hoạch vào khoảng từ tháng 6 đến hết tháng 12 (trời chớm rét).
Sản phẩm ớt gió ngâm giấm của HTX Thành Công