Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Các đặc sản vùng cao Hà Giang

Gửi Email In trang Lưu
Mèn Mén

19/07/2018 10:22

Mèn mén theo cách gọi của tiếng Trung cổ có nghĩa là bột ngô hấp.

Mèn mén được bà con dân tộc Mông chế biến từ Ngô

Mèn mén theo cách gọi của tiếng Trung cổ có nghĩa là bột ngô hấp. Ngô làm Mèn mén là ngô tẻ, những hạt ngô làm đều nhau được đổ từ trong cối đá xay sơ cho tróc hết vỏ ngoài, sau đó mới say nhuyễn. Trộn bột ngô với nước, bóp nhẹ tay cho đều và cho vào chõ đồ. Ngô phải chín kĩ và không bị dính vào nhau. Khi ngô chín, đổ ra mẹt, đánh tơi lên rồi cho vào chõ đồ thêm một lần nữa. Ăn mèn mén khi nóng, thấy vị ngọt ở đầu lưỡi. Hương thơm, vị đượm rất bùi và ngậy. Đặc biệt khi ăn mèn mén không thể thiếu bát nước canh kèm theo; có thể là canh rau cải, cánh bí hay canh gà. Mèn mén thực sự là một món ăn sáng tạo từ trong gian khổ của đồng bào Cao nguyên đá Đồng Văn.

Món ăn truyền thống của người H'Mông - Hà Giang

Tin khác

Cơm lam Bắc Mê (19/07/2018 10:13)

Cháo ấu tẩu (19/07/2018 10:01)

Phở Tráng Kìm (19/07/2018 09:51)

Xôi ngũ sắc (19/07/2018 09:02)

xem tiếp