Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Các đặc sản vùng cao Hà Giang

Gửi Email In trang Lưu
Cơm lam Bắc Mê

19/07/2018 10:13

Cơm lam đã trở thành một món ăn phổ biến của nhiều đồng bào các dân tộc.

Cơm Lam trong bữa ăn của nhiều đồng bào dân tộc

 Nhưng ở mỗi vùng, mỗi địa phương món cơm này lại có một hương vị khác biệt. Cũng được chế biến từ gạo nếp nương, sử dụng ống tre, nứa để nấu nhưng cơm lam của người Tày ở Bắc Mê lại có hương vị khác biệt so với các vùng khác. Cơm lam Bắc Mê được chế biến không cầu kỳ, người ta dùng ống tre, nứa, gạo nếp nương đã đãi kỹ và xóc với chút muối vào. Đổ nước vào ống tre cho vừa tới lượng gạo, dùng lá chuối, dong nút đầu ống lại cho ống lên bếp than hồng nướng. Trong quá trình nướng người ta xoay tròn ống tre cho cơm bên trong chín đều.

Trước khi ăn, người ta dùng dao chẻ bỏ phần ống tre đã cháy ở bên ngoài, để lại một lớp trắng phía trong. Khi ăn, hương thơm nồng nàn, độ dẻo của nếp hòa quyện với vị mặn của muối, hương thơm đặc trưng của lá chuối sẽ khiến thích thú. Thú vị hơn nữa là dùng cơm lam với muối vừng, thịt nướng hay cá suối nướng. Lúc ấy sẽ thấy cơm lam Bắc Mê bùi hơn, ngon hơn.



 

* Thị trường tiêu thụ: Trong tỉnh

* Thông tin liên hệ:

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Mê

Địa chỉ: Số 182, đường Quang Trung, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193.841 802

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bắc Mê

Địa chỉ: Tổ 1, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193.841 325

 

Tin khác

Cháo ấu tẩu (19/07/2018 10:01)

Phở Tráng Kìm (19/07/2018 09:51)

Xôi ngũ sắc (19/07/2018 09:02)

xem tiếp