Thứ ba, Ngày 7 Tháng 5 Năm 2024

Quản lý công nghiệp

Đề xuất 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất

21/03/2024 07:35

Tại dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi), Bộ Công Thương đề xuất 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất.

Nghiêm cấm hành vi lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng hóa chất nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội...

Theo dự thảo, 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất bao gồm:

1- Sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tồn trữ, sử dụng, gửi, cho, tặng hóa chất nguy hiểm trái quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2- Không công bố thông tin cần thiết, cung cấp thông tin không đầy đủ, thông tin sai lệch, che giấu thông tin về đặc tính nguy hiểm của hóa chất, sản phẩm chứa hóa chất nguy hiểm.

3- Sử dụng hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng, hóa chất không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, vượt quá hàm lượng cho phép để sản xuất và bảo quản thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, sản phẩm hóa chất tiêu dùng.

4- Sử dụng hóa chất độc để săn bắt động vật, thực hiện các hành vi xâm hại đến sức khoẻ con người, tài sản và môi trường.

5- Đưa dự án vào hoạt động khi chưa được phê duyệt kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất hoặc báo cáo biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất.

6- Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng hóa chất nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Chính sách của Nhà nước đối với việc phát triển công nghiệp hóa chất

Bên cạnh đó, dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) cũng nêu rõ các chính sách của nhà nước đối với việc phát triển công nghiệp hóa chất:

Một trong những chính sách của nhà nước Huy động các nguồn lực đầu tư, áp dụng đồng bộ các cơ chế, biện phápkhuyến khích, ưu đãi ở mức cao nhất để phát triển công nghiệp hóa chất thành ngành công nghiệp nền tảng, hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đẩy nhanh việc ứng dụng, nghiên cứu, làm chủ công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp hóa chất, hình thành chuỗi giá trị, tham gia sâu vào những khâu có giá trị gia tăng cao.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển công nghiệp hóa chất; ứng dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, hướng tới tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn.

Tổ chức, cá nhân đầu tư dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hóa chất trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ đầu tư đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Bố trí ngân sách nhà nước và thu hút các nguồn lực xã hội hóa để thựchiện các nhiệm vụ, chương trình, dự án phát triển công nghiệp hóa chất.

Phát triển hệ thống sản xuất, kinh doanh và dịch vụ công nghiệp hóa chất thông qua việc thúc đẩy thiết lập bổ sung, hoàn thiện hệ thống tư vấn toàn diện, hệ thống logistic, từng bước hoàn thiện hạ tầng cho phát triển công nghiệp hóa chất đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng chung của cả nước, đặc biệt là tập trung nghiên cứu, thu hút đầu tư và phát triển hệ thống các khu công nghiệp hóa chất chuyên ngành, cụm công nghiệp hóa chất chuyên ngành, tổ hợp hóa chất, đồng thời xây dựng, cập nhật và vận hành có hiệu quả cơ sở dữ liệu về công nghiệp hóa chất phục vụ cho việc quản lý, hoạch định, điều chỉnh chính sách và cung cấp thông tin cho các tổ chức kinh tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.