Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tin trong tỉnh

Tập trung giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngành Công thương năm 2024

08/03/2024 02:00

Chiều 7.3, Sở Công thương tổ chức buổi làm việc với một số sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố về triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH thuộc lĩnh vực ngành Công thương năm 2024. Đồng chí Triệu Tài Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở Công thương Triệu Tài Phong kết luận tại buổi làm việc.
Giám đốc Sở Công thương Triệu Tài Phong kết luận buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Công thương, năm 2023 Sở đã triển khai, thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành trong thực hiện quy hoạch, cải cách hành chính, chuyển đổi số, chương trình mục tiêu quốc gia và các nhiệm vụ phát triển kinh tế... Kết quả đạt được về cải cách hành chính, Sở được xếp hạng khá và tăng 5 bậc so với năm 2022. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dần được khôi phục và có mức tăng trưởng khá ấn tượng với mức tăng 20,11% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu tổng mức lưu chuyển hàng hoá và dịch vụ có mức tăng ấn tượng, tăng 17,55% so với kế hoạch; Tổng giá trị hàng hoá xuất, nhập khẩu tăng 122,27% so với kế hoạch; Chỉ tiêu tỷ lệ thôn biên giới có điện đạt chuẩn Nông thôn mới đạt 92%. Triển khai hiệu quả các hoạt động khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh trong việc nâng cao năng lực sản xuất…

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, năm 2024 Sở Công thương đề ra 4 chỉ tiêu chủ yếu: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5% so với năm 2023; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 18% so với năm 2023; Tổng kim ngạch hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu đạt 308 triệu USD; Tỷ lệ thôn biên giới được sử dụng điện đạt tiêu chí Nông thôn mới đạt 96%. Đồng thời, đề ra các giải pháp thực hiện từng lĩnh vực cụ thể của ngành.

Đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Xín Mần đóng góp ý kiến tại buổi làm việc.

Thảo luận ý kiến, các đại biểu cho rằng đối với chỉ tiêu về điện cần có sự đầu tư nhiều hơn, cùng với đó quan tâm đến công tác nghiệm thu và tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục bàn giao công trình cho ngành điện quản lý. Đại diện các huyện, thành phố kiến nghị các sở, ngành tiếp tục chung tay với các huyện để kêu gọi đầu tư và thực hiện Quy hoạch Cụm Công nghiệp. Sở Công thương tăng cường chỉ đạo các Nhà máy Thủy điện trong việc vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân khu vực hạ lưu và có đánh giá chuyên đề về việc chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác chợ theo mô hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, có cơ chế lồng ghép, ưu tiên nguồn vốn phát triển thương mại, để người dân có thể tiếp cận thông tin, nguồn vốn hỗ trợ, giảm bớt thủ tục hành chính.

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở Công thương Triệu Tài Phong đánh giá cao tinh thần và các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Sở Công thương nghiêm túc tiếp thu và tổng hợp, bổ sung vào báo cáo làm cơ sở cụ thể hóa công tác phối hợp thực hiện giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024.