Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Quản lý Xuất nhập khẩu

Cặp cửa khẩu Trà Lĩnh-Long Bang chính thức nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế

29/12/2023 07:15

Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) đã chính thức được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế.

Ngay sau lễ công bố, đại biểu hai bên chứng kiến đoàn khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu và lễ thông xe tại khu vực lối thông quan Nà Đoỏng (Việt Nam)-Nà Ráy (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN

Ngày 28/12, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với chính quyền nhân dân Khu Tự trị dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) tổ chức Lễ công bố nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) thành cửa khẩu quốc tế, bao gồm lối thông quan Nà Đoỏng (Việt Nam) - Nà Ráy (Trung Quốc).

Sự kiện này sẽ góp phần mở rộng phạm vi xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện từ nước thứ ba, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại của hai nước và khu vực, nâng cao hiệu suất thông quan, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, bảo đảm cửa khẩu biên giới vận hành thông suốt, nâng cao khả năng mở cửa toàn diện của khu vực biên giới hai bên.

Theo ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, việc chính thức nâng cấp cặp cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) là tiền đề quan trọng để hai bên tiến hành quy hoạch, thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng; nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác, phát triển toàn diện.

Bà Dương Tịnh Hoa - Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân, Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) khẳng định: Thời gian tới, hai bên tiếp tục thực hiện phương châm "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai." Hai bên sẽ là "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt"; duy trì thúc đẩy hợp tác mở cửa hai nước, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Bà Dương Tịnh Hoa hy vọng hai bên sẽ tận dụng tài nguyên cửa khẩu và lối mở; nâng cao trình độ hợp tác đầu tư và thương mại, thúc đẩy mở rộng giao lưu hợp tác trong các lĩnh vực như: kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch... góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Trung Quốc - Việt Nam lên tầm cao mới.