Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Quản lý Xuất nhập khẩu

Tạo thuận lợi thúc đẩy hoạt động vận chuyển hàng hóa

13/09/2023 07:00

Với lợi thế là tỉnh biên giới, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, đầu tư nâng cấp các cặp cửa khẩu trên địa bàn. Đặc biệt, vừa qua tỉnh Hà Giang đã phối hợp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế. Qua đó, mở ra cơ hội thúc đẩy sự phát triển kinh tế cửa khẩu của tỉnh nhà.

Cửa khẩu Xín Mần (Việt Nam) - Đô Long (Trung Quốc) được thông tuyến, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngày 4.8, những chuyến xe vận tải hành khách và container chở hàng hóa đầu tiên đã làm thủ tục thông quan xuất, nhập cảnh tại cặp cửa khẩu Xín Mần – Đô Long. Sau 3 năm đóng cửa vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cửa khẩu Xín Mần – Đô Long lại rộn ràng tiếng xe vận tải hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế biên mậu. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ hai bên, được bổ sung theo Thỏa thuận giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ GTVT nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ký ngày 30.12.2022.

Hoạt động thông xe tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế Việt – Trung là một sự kiện trọng đại, đánh dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa hai địa phương Hà Giang và Vân Nam. Đồng thời, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Bên cạnh đó, tạo tiền đề quan trọng cho doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ giao thương, xuất khẩu hàng hóa, góp phần duy trì đà tăng trưởng kim ngạch trao đổi thương mại. Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh tại Lễ thông xe 2 tuyến vận tải hành khách và hàng hóa đường bộ quốc tế Việt - Trung: Hai tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế trên được khai thông sẽ đáp ứng được nhu cầu thăm thân, lao động qua biên giới của người dân hai bên; tạo thuận lợi hoạt động vận chuyển hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế, thương mại và du lịch của hai bên ngày càng phát triển. Hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực GTVT đó là mong muốn không chỉ tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam nói riêng, mà đó còn là mong muốn của Chính phủ hai nước.

Ông Tưởng Kiến Hồng, đại diện Sở GTVT tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng khẳng định: Lễ thông xe tại cửa khẩu đã chứng tỏ sự phát triển biên mậu biên giới, logistic và ngành Du lịch giữa tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và tỉnh Hà Giang (Việt Nam) đã bước vào giai đoạn mới. Thực hiện vận tải đường bộ quốc tế, khai thông tuyến vận tải hành khách và hàng hóa là cơ hội phát triển, phát huy ưu thế của mỗi bên, đẩy mạnh hợp tác, đi sâu hợp tác và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Tuyến đường Hà Giang - Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) - Cửa khẩu Thiên Bảo - Văn Sơn (Trung Quốc) là tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế giữa khu vực biên giới của hai nước từ Hà Giang đi Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) - Thiên Bảo (Trung Quốc) đến châu Văn Sơn và ngược lại. Đối với tuyến Hà Giang - Cửa khẩu Xín Mần (Việt Nam) - Cửa khẩu Đô Long - Văn Sơn (Trung Quốc), đây là tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế giữa khu vực biên giới của hai nước từ Hà Giang đi Cửa khẩu Xín Mần (Việt Nam) - Cửa khẩu Đô Long (Trung Quốc) đến châu Văn Sơn và ngược lại. Ông Trần Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn GTVT Văn Sơn (Trung Quốc) chia sẻ: Là tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, tôi rất vui mừng khi tuyến cửa khẩu giữa 2 tỉnh được khai thông. Thời gian tới, phía Tập đoàn chúng tôi sẽ mở lại tuyến vận tải hành khách và hàng hóa đối với phía tỉnh Hà Giang (Việt Nam). Chúng tôi hy vong cơ quan hữu quan của 2 bên sẽ có những chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cùng phát triển, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.

Sở GTVT là đơn vị cấp giấy phép vận tải cho phương tiện tham gia hoạt động vận tải tuyến vận tải thuộc khu vực biên giới giữa hai nước. Về phạm vi, tuyến đường hoạt động: Các phương tiện được cấp giấy phép vận tải đường bộ quốc tế Việt - Trung được phép hoạt động vận tải giữa hai nước theo phương thức từ điểm đến điểm; xuất, nhập cảnh tại cùng một cửa khẩu; được phép dừng nghỉ tại các bến xe khách, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ theo dọc hành trình đã được công bố… Do đó, sau khi thông xe 2 tuyến vận tải hành khách, vận tải hàng hóa đường bộ quốc tế Việt - Trung tại 2 cặp Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo và Xín Mần – Đô Long, Sở GTVT 2 tỉnh sẽ có các thỏa thuận về quy định chung để thực hiện, đưa vào khai thác hiệu quả nâng cao hợp tác phát triển giữa hai bên trong thời gian tới.