Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Khuyến công

Khuyến công Sóc Trăng: Tích cực hoàn thành kế hoạch năm 2015

15/10/2015 09:57

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tiếp tục bám sát các đề án đang triển khai, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn phát sinh cho đơn vị thụ hưởng, nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2015 đúng tiến độ.

Khuyến công dành nhiều kinh phí đào tạo nghề

Theo số liệu từ Sở Công Thương Sóc Trăng, 9 tháng đầu năm, Trung khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã tổ chức thực hiện, hoàn thành 1/2 đề án khuyến công quốc gia với kinh phí hỗ trợ 315 triệu đồng, đơn vị thụ hưởng đóng góp 6.740 triệu đồng; thực hiện 17/20 đề án khuyến công địa phương, đạt 85% kế hoạch, tổng kinh phí thực hiện 7.145 triệu đồng, trong đó đơn vị thụ hưởng đóng góp 5.702 triệu đồng.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tư vấn hướng dẫn cho 2 cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn (CNNT) xây dựng đề án xin hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công; thẩm tra 19 bộ hồ sơ công trình điện… với doanh số 165 triệu đồng, đạt 55% kế hoạch. Trung tâm cũng được UBND tỉnh phê duyệt chương trình, kế hoạch khuyến công giai đoạn 2016- 2020 với 26 đề án, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ thực hiện 1.944 triệu đồng, đơn vị thụ hưởng đóng góp 5.856 triệu đồng.

Theo đánh giá từ Sở Công Thương Sóc Trăng, hoạt động khuyến công tỉnh đã từng bước đi vào chiều sâu, phát huy tốt hiệu quả. Bằng cách dán logo lên thiết bị được hỗ trợ kiểm tra, giám sát, nghiệm thu đề án được thực hiện khoa học hơn, tránh tình trạng cơ sở dùng thiết bị có sẵn nghiệm thu; công tác lập đề án cũng được thực hiện tốt hơn thông qua việc cử cán bộ đến cơ sở khảo sát, xác định nguồn vốn đối ứng, xuất xứ, thông số kỹ thuật của máy móc, thiết bị hỗ trợ, tránh tình trạng đề án phê duyệt mà không thực hiện được.

Tuy nhiên, công tác khuyến công tỉnh vẫn có nhiều khó khăn, hạn chế như: Đối tượng thụ hưởng chưa nhiều, năng lực tài chính và quản trị doanh nghiệp của cơ sở còn hạn chế, không đủ điều kiện tiếp cận chính sách khuyến công; công tác hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề chưa được thực hiện rộng rãi do doanh nghiệp đầu tư mới chưa nhiều…

Cùng với đó, chính sách khuyến công quốc gia còn bất cập khi chỉ quy định chi hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp chứ không quy định hỗ trợ xây dựng mới hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại cơ sở CNNT, cụm công nghiệp. Quy định này trái với nội dung trong Thông tư liên tịch số 26/2014/TTLT-BTC-BCT.

Cũng theo Sở Công Thương Sóc Trăng, khuyến công tỉnh đang nỗ lực tìm giải pháp khắc phục khó khăn, huy động thêm nguồn lực hỗ trợ các đơn vị thụ hưởng, tổ chức thực hiện hoàn thành kế hoạch năm 2015 đúng nội dung, tiến độ.

Theo đó, trung tâm sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các đề án đang thực hiện nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh; tiếp tục kiểm tra hiệu quả của các đơn vị đã thụ hưởng từ Chương trình khuyến công giai đoạn 2011-2014, đẩy mạnh công tác tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thẩm định các công trình theo quy định; tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, phổ biến văn bản, quy định mới nhằm nâng cao năng lực cho các bộ làm công tác khuyến công.

Trung tâm tiếp tục phối hợp với Phòng Kinh tế - hạ tầng các huyện/thị xã, các đơn vị liên quan, hoàn thành nhiệm vụ thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; 1 đề án khuyến công quốc gia, 3 đề án khuyến công địa phương.

Để khuyến khích các cơ sở CNNT xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường, Sở Công Thương Sóc Trăng kiến nghị Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh bổ sung mức chi hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp, cơ sở.

Theo Báo Công Thương