Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Quản lý Xuất nhập khẩu

Quảng Ninh, Lào Cai: Tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

20/01/2022 07:00

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai vừa thông báo việc tạm dừng nhận phương tiện chở quả tươi đến cửa khẩu để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các xe hàng thông quan tại cửa khẩu Bắc Luân II (Móng Cái, Quảng Ninh) trước ngày 17/1/2022. Ảnh: Báo Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở quả tươi, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh Quảng Ninh để xuất khẩu từ ngày 17/1.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần nên doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc yêu cầu người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, các cơ quan phía Trung Quốc đã thông báo chính sách khống chế lượng phương tiện nhập khẩu qua Đông Hưng (Trung Quốc), theo đó tại lối mở Km 3+4 Hải Yên (Móng Cái, Quảng Ninh) chỉ cho nhập khẩu 50 xe/ngày.

Nhằm đảm bảo giải phóng triệt để lượng hàng hóa xuất nhập khẩu hiện vẫn còn tồn đọng tại các khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần (trước ngày 31/1/2022), để tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh làm cơ quan phía Trung Quốc tiếp tục dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh (những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản); những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để xuất khẩu, bắt đầu từ ngày 17/1/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Còn tại Lào Cai, ngày 16/1, UBND tỉnh đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu từ ngày 18/1 cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết từ ngày 12/1/2022, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc). Tuy nhiên, do công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng chống dịch tăng…) nên năng lực thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế. Tính từ ngày 12/1 đến hết ngày 15/1 mới chỉ thông quan được 60 xe chở trái cây tươi (trung bình chỉ đạt từ 15-20 xe/ngày).

Mặt khác, đến thời điểm hiện tại lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và trái cây vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày. Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Vì vậy, UBND tỉnh Lào Cai thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hoá trái cây tươi lên cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai)-Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ 00h00' ngày 18/1/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai phối hợp thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân… về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu để xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm giảm rủi ro, thiệt hại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân.