Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Quản lý Thị trường Hà Giang

Yên Minh tăng cường quản lý thị trường cuối năm

18/01/2022 08:00

Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hóa tăng cao. Nhằm bình ổn thị trường, các ngành chức năng huyện Yên Minh đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, phòng, chống buôn lậu, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Đội Quản lý thị trường số 8 kiểm tra các mặt hàng của hộ kinh doanh.

Kịp thời, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, Ban Chỉ đạo 389 huyện Yên Minh đã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các ngành thành viên phối hợp chặt chẽ, triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả với những hành vi vi phạm, tạo điều kiện phát triển thị trường lành mạnh. Đồng thời, 18 xã, thị trấn chủ động làm tốt dự báo tình hình, nắm địa bàn, tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát tại cơ sở. Căn cứ theo nhiệm vụ, ngành chức năng thực hiện kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, phương tiện vận chuyển hàng hóa, phát hiện các dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng. Tập trung kiểm soát, phát hiện các mặt hàng nhập lậu, hàng cấm như: Pháo, rượu ngoại, thuốc lá, nước giải khát, thực phẩm…

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT tỉnh có chức năng quản lý tại 2 huyện Quản Bạ và Yên Minh. Những ngày cuối năm, đơn vị đang tích cực bám nắm cơ sở, triển khai quyết liệt chuyên đề cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022. Đồng chí Lê Tiến Quyền, Đội trưởng Đội QLTT số 8 cho biết: Căn cứ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đội thường xuyên bám sát các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa; thành lập các tổ công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, kiểm tra các mặt hàng có lượng tiêu thụ lớn trong dịp Tết; việc thực hiện niêm yết giá, chống đầu cơ, “găm” hàng, tung tin đồn thất thiệt đẩy giá lên cao, gây bất ổn thịu trường. Bên cạnh đó, kết hợp với tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho và ký cam kết với các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 2 huyện. Tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt hàng giả, kém chất lượng, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau hơn 3 tuần triển khai đợt cao điểm, qua kiểm soát thị trường, đơn vị đã phát hiện được 12 vụ vi phạm tại địa bàn Yên Minh, xử phạt, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 20 triệu đồng.

Song song với kiểm soát thị trường nội địa, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới cũng nỗ lực triển khai các biện pháp. Theo đó, Đồn Biên phòng Bạch Đích và UBND 4 xã giáp biên đã phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, lối mở; ngăn chặn tình trạng xuất lậu gia súc, khoáng sản, lâm sản. Cùng với đó, tích cực thực hiện Nghị quyết số 41 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Chủ động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức, tích cực tham gia chống buôn lậu, hàng giả, không chứa chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.

Tết Nguyên đán đang cận kề, với sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ 389 huyện Yên Minh và ngành chức năng sẽ tạo ra hiệu quả trong công tác quản lý thị trường, chủ động đấu tranh, phòng ngừa với các hành vi vi phạm. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.