Thứ ba, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2024

Quản lý thương mại

Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Tỉnh Hà Giang (Ngày 10/11/2021)

10/11/2021 17:58

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Hà Giang về việc báo cáo hàng ngày tình hình xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Sở Công Thương tỉnh Hà Giang báo cáo tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Tỉnh Hà Giang từ ngày 10/11/2021cụ thể như sau:

I. THỦ TỤC THÔNG QUAN

1. Thời gian làm thủ đối với phương tiện vận tải hàng hóa

Buổi sáng: thực hiện thủ tục xuất cảnh theo số thẻ, phiếu thứ tự đối với các phương tiện vận tải của Việt Nam xuất cảnh.

- Thời gian thông quan từ 08h00’ - 10h30’.

Buổi chiều: thực hiện thủ tục xuất cảnh theo thứ tự đối với các phương tiện vận tải Trung Quốc xuất cảnh.

- Thời gian thông quan từ 13h30’ - 16h00’.

2. Thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với hành khách

Chỉ giải quyết vào buổi chiều: Từ 16h00 - 17h00.

II. BIỆN PHÁP ĐIỀU TIẾT HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TẠI CỬA KHẨU QUỐC TẾ THANH THỦY

Lái xe Việt Nam và Trung Quốc điều khiển phương tiện tới khu vực cầu chung tại Quốc Môn cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo sau đó bàn giao phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu cho đối tác để lái về phía Việt Nam hoặc Trung Quốc bốc dỡ hàng hóa sau đó lái xe về khu vực Quốc Môn bàn giao trả lại xe cho đối tác.

1. Quy trình giải quyết thủ tục hành chính

Các Doanh nghiệp, thương nhân tham gia xuất khẩu hàng hóa chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện, phương tiện vận tải và hàng hóa theo quy định của pháp luật và thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đến Bộ phận cấp phép vận tải Quốc tế để được cấp giấy phép liên vận (trên cơ sở số thẻ, phiếu thứ tự đã cấp);

Bước 2: Đến Bộ phận thu phí (Trung tâm Dịch vụ tư vấn và Hạ tầng) thuộc BQL khu kinh tế để nộp phí sử dụng hạ tầng;

Bước 3: Làm thủ tục cho phương tiện vận tải xuất cảnh tại bộ phận Hải Quantheo quy định;

Bước 4: Thực hiện các thủ tục kiểm tra của lực lượng Biên phòng liên quan đến người điều khiển phương tiện xuất cảnh theo số thẻ, phiếu thứ tự đã cấp. (Sau khi kiểm tra đối chiếu đầy đủ thủ tục theo quy định thì lực lượng Biên phòng thực hiện quẹt thẻ giải quyết cho phương tiện vận tải xuất cảnh theo quy định. Không giải quyết đối với phương tiện không có thông tin trùng khớp với số thẻ, phiếu thứ tự đã cấp trên hệ thống).

2. Quy định về tỷ lệ điều tiết phương tiện chở các mặt hàng xuất khẩu

Đối với danh mục hàng hóa ưu tiên xuất khẩu trong ngày gồm: hàng hóa nông sản, hoa, củ, quả, thủy, hải sản tươi sống do trong nước sản xuất, được vận chuyển bằng phương tiện không có thiết bị bảo quản làm mát chuyên dụng,thực hiện theo công văn 198/UBND-KTTH, ngày 22/01/2018 của UBND tỉnh v/v điều tiết hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy.

- Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa ưu tiên xuất khẩu, giải quyết các giờ trong ngày, tối đa không quá 25% trên tổng số lượng phương tiện xuất cảnhcủa ngày hôm trước.

- Đối với hàng TNTX, làm thủ tục xuất cảnh tối đa không quá 15% tổng số lượng phương tiện xuất cảnh của ngày hôm trước.

- Đối với xe thùng rỗng của Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh, cứ 01 xe thùng rỗng xuất cảnh thì điều tiết 03 xe các loại xuất cảnh.

- Đối với phương tiện vận tải của Trung Quốc sang trả hàng trong khu vực giám sát, (khi trả hàng xong về bằng xe thùng rỗng), quy định cứ03 xe các loại xuất cảnh thì điều tiết 01 xe thùng rỗng xuất cảnh.

- Tỷ lệ điều tiết còn lại dành cho các phương tiện vận tải hàng hóa khác và thực hiện theo quy định.

- Tuỳ từng thời điểm lượng hàng hoá tăng đột biến gây ùn ứ tại cửa khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì phối hợp các cơ quan liên ngành xem xét điều chỉnhtỷ lệ điều tiết phương tiện chở các mặt hàng xuất khẩu cho phù hợp.

* Các trường hợp đặc biệt

Trường hợp phương tiện vận tải đến lượt xuất cảnh, nhưng vì lý do nào đó chưa xuất cảnh, thì bộ phận Biên phòng tại nơilàm thủ tục kiểm tra, kiểm soát, giám sát liên ngành giải quyết cho phương tiện có số thứ tự tiếp theo xuất cảnh; khi nào phương tiện đó có nhu cầu xuất cảnh tiếp, thì chủ phương tiện đến nơi làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát, giám sát liên ngành để làm thủ tục cho phương tiện đó được xuất cảnh; đối với các phương tiện đã làm đầy đủ thủ tục xuất cảnh (xe đã vào bãi kiểm hóa) nhưng không kịp xuất cảnh trong ngày, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu sắp xếp cho phương tiện đó được xuất cảnh vào đầu giờ làm việc của ngày hôm sau theo thứ tự đến trước, đi trước.

Trường hợp đối với phương tiện vận tải chở hàng cần xuất cảnh trong ngày theo yêu cầu của chủ hàng bên Trung quốc, chủ hàng Việt Nam yêu cầu chủ hàng bên Trung Quốc đề nghị Ban Quản lý khu hợp tác kinh tế biên giới Malypho gửi hàm thư sang cho Ban Quản lý kinh tế tỉnh Hà Giang. Nội dung hàm thư: Nêu rõ lý do, ghi rõ tên chủng loại hàng hóa, số lượng hàng, danh sách biển kiểm soát của phương tiện chở hàng, làm căn cứ xem xét giải quyết.

Đối với xe bị hỏng thiết bị bảo quản lạnh: Doanh nghiệp phải chủ động sửa chữa khắc phục; đổi đầu xe kéo hoặc gọi xe Trung Quốc sang để chuyển tải hàng hóa. Đồng thời thông báo cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu phối hợp giải quyết.

III. KẾT QUẢ THÔNG QUAN

Do dịch bệnh Covid bùng phát tại tỉnh Hà Giang nên từ ngày 01/11/2021 đến naycác doanh nghiệp phía Trung Quốc tạm ngừng nhập hàngvì vậy không phát sinh phương tiện xuất, nhập cảnh qua cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo.

Sở Công Thương báo cáo tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – tỉnh Hà Giangtheo nội dung trên./.