Chủ nhật, Ngày 25 Tháng 10 Năm 2021

Quản lý công nghiệp

Gửi Email In trang Lưu
Doanh nghiệp quay lại sản xuất trong trạng thái bình thường mới

13/10/2021 15:56

Trao quyền sản xuất gắn với trách nhiệm phòng dịch cho doanh nghiệp; khởi động lại các kênh phân phối đảm bảo yêu cầu phòng dịch, các địa phương tâm dịch như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực để quay trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Các doanh nghiệp đang rục rịch chuẩn bị các bước để sản xuất trở lại

Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp

Tại tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp đang rục rịch chuẩn bị các bước để sản xuất trở lại. Hầu hết doanh nghiệp quan tâm thủ tục để trở lại sản xuất kinh doanh; quy trình xét nghiệm trong quá trình sản xuất; hoạt động theo mô hình “3 xanh” và vấn đề vắc xin. Đến nay, các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp đã hoạt động lại 100%, tuy nhiên công suất chỉ mới đạt 44% so với trước khi có dịch.

Ngay khi trở về trạng thái bình thường mới, Sở Công thương Bình Dương đã đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất trở lại xây dựng phương án trong tình hình mới, gửi các cấp, ngành, địa phương và triển khai ngay việc mở cửa khi bảo đảm các điều kiện theo quy định. Bình Dương sẽ trao quyền chủ động cho doanh nghiệp tái hoạt động và thực hiện công tác hậu kiểm. Sở Công Thương Bình Dương đã có văn bản hướng dẫn chấp thuận về việc trao quyền chủ động cho doanh nghiệp tái hoạt động, cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm nhằm đẩy nhanh hoạt động tái sản xuất.

Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã cho phép các doanh nghiệp tự xét nghiệm và tự cấp giấy xác nhận để người lao động đi lại. Ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã giới thiệu cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn kít test đạt chất lượng với giá chỉ vài chục nghìn đồng/test. Doanh nghiệp được phép gộp 3 đến 5 mẫu nên chi phí xét nghiệm cho mỗi công nhân sẽ rất thấp. Đồng thời, thời hạn kết quả xét nghiệm tới 7 ngày. Hiện người lao động ở Bình Dương đã tiêm mũi 1 và dự kiến trong tháng 10 này sẽ phủ 100% mũi 2.

Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Bình Dương, trong thời gian tới những doanh nghiệp chỉ hoạt động trên địa bàn Bình Dương và có chuỗi cung ứng nằm hoàn toàn trong tỉnh thì họ có thể hoạt động trở lại. Nếu thị trường của họ cũng chỉ nằm trong tỉnh thì họ sẽ phục hồi nhanh, kịp phục vụ Tết Nguyên đán, tuy nhiên số doanh nghiệp này rất ít. Với những doanh nghiệp có thị trường là cả khu vực hay cả nước và làm xuất khẩu thì việc cung ứng cũng như kinh doanh của họ sẽ lệ thuộc vào nhiều yếu tố, mà trước nhất là sự mở cửa của các tỉnh trong cùng khu vực, nhất là TP.HCM. Nếu không có sự đồng bộ giữa các địa phương trong việc mở cửa thì các doanh nghiệp khó có thể phục hồi nhanh.

Bên cạnh khôi phục sản xuất, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 28/97 chợ truyền thống đủ điều kiện hoạt động; 11/11 siêu thị và 219/221 cửa hàng tiện lợi hoạt động đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình bình thường mới, đến nay đã có 11 chợ đã xây dựng phương án và đăng ký hoạt động trở lại. Các huyện, thị xã, thành phố vẫn duy trì tổ chức các điểm bán hàng bình ổn thị trường cố định và lưu động, cửa hàng 0 đồng; Chợ ngoài trời phục vụ người dân trong thời gian triển khai phương án phục hồi hoạt động của các chợ truyền thống. Nguồn cung hàng hóa đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và các doanh nghiệp thực hiện “03 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh. Giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, dầu ăn, muối, nước mắm, dầu ăn, thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá … và các loại thực phẩm thiết yếu khác vẫn ổn định, hàng hóa không khan hiếm, không tăng giá bất thường.

Tiếp tục khôi phục lại hệ thống phân phối

Tại TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 11/10, đã có 42 chợ truyền thống (tăng 05 chợ so với ngày hôm qua) chính thức hoạt động tại Quận 1, Quận 5, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Củ Chi, Cần Giờ, thành phố Thủ Đức. Tại nhiều chợ truyền thống khác mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng tại các chợ vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt.

Bên cạnh đó, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 03 Chợ Đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền vẫn tiếp tục hoạt động ổn định, duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố và các tỉnh (trung bình từ 1.000 - 1.200 tấn thực phẩm, rau củ quả/đêm). Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị và 2.906 cửa hàng tiện lợi (có thêm 05 cửa hàng hoạt động trở lại so với ngày 10/10/2021) để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, hệ thống cung ứng hàng hóa vẫn hoạt động ổn định với 114 chợ đang hoạt động (còn 01 chợ tạm ngưng do tiểu thương nghỉ để phòng dịch), 02 siêu thị và 50 cửa hàng tiện lợi, góp phần đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài ra, tại một số địa bàn đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vẫn duy trì hoạt động các Tổ đi chợ thay. Trong ngày, hàng hóa thiết yếu tại các chợ, đặc biệt là các mặt hàng tươi sống như thịt heo, thịt gà vịt, thủy sản, rau củ quả,… vẫn được các tiểu thương trong chợ nhập về kinh doanh hàng ngày. Giá cả các mặt hàng thiết yếu ổn định.

Bảo Ngọc

Tin khác

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động của các khu công nghiệp (04/10/2021 16:16)

Năm 2022: Tăng tốc các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp (06/09/2021 09:25)

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế (27/08/2021 13:48)

Bộ Công Thương tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh (27/08/2021 08:41)

Bộ Công Thương phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2020 (19/08/2021 15:01)

Bộ Công Thương: Rà soát, sửa đổi quy định cản trở đầu tư, kinh doanh (19/08/2021 11:13)

Tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn và sản phẩm OCOP huyện Đồng Văn (18/08/2021 14:26)

Lý Chàn Tòng làm giàu từ cây chè Shan tuyết (16/08/2021 08:21)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh: Quản Bạ cần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nhất là du lịch và nông nghiệp (16/08/2021 08:15)

Thực hiện Lộ trình hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ngành Công Thương đến năm 2025 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành kèm theo Quyết định số 3263/QĐ-BCT ngày 07 tháng 9 năm 2018 (sau đây gọi tắt là Lộ trình), Bộ Công Thương đã tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ tất cả các nhóm giải pháp đã được nêu trong Lộ trình. (11/08/2021 08:12)

xem tiếp