Chủ nhật, Ngày 25 Tháng 10 Năm 2021

Tin trong tỉnh

Gửi Email In trang Lưu
Ấm tình quê hương

12/10/2021 08:00

Sau nhiều tháng “mắc kẹt” tại các tỉnh miền Nam vì dịch Covid – 19, hàng nghìn người con Hà Giang trở về quê bằng xe máy trên hành trình nghìn dặm đầy gian nan. Tại quê nhà, chính quyền cùng nhân dân chung tay, đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn phòng chống dịch và đời sống cho công dân trong khu cách ly (KCL) tập trung.

Phường Minh Khai, thành phố Hà Giang tiếp nhận lương thực, thực phẩm do nhân dân ủng hộ

Từ đầu tháng 10 đến nay, tỉnh tiếp nhận trên 2.500 công dân từ các tỉnh miền Nam trở về quê bằng phương tiện cá nhân. Tỉnh đã bố trí xe đưa đón ngay tại Cầu Trì, đưa về các KCL tập trung tại Trung đoàn 877, Trường Chính trị tỉnh (cũ), Trung tâm GDTX hướng nghiệp tỉnh, Trại giam Công an tỉnh (cũ) và tại các cơ sở cách ly tập trung của huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Xín Mần. Các công dân được hỗ trợ chi phí xét nghiệm, ăn uống, sinh hoạt tại KCL. Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tại các địa phương kêu gọi nhân dân quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu. 


Cán bộ Trung đoàn 877 tiếp nhận thực phẩm do nhân dân ủng hộ

Sáng 10.10, sau khi biết thông tin UBND phường Minh Khai (T.p Hà Giang) tiếp nhận lương thực, thực phẩm hỗ trợ các KCL tập trung, chị Bùi Thị Ngoan, tổ 13 mang 2 thùng mì tôm đến ủng hộ. Chị Ngoan chia sẻ: “Tôi là lao động tự do, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nhưng khi biết bà con mình đã trải qua chặng đường dài vất vả để về quê, tôi mong muốn góp chút sức nhỏ của mình để bà con hoàn thành cách ly, về với gia đình”. 


Phụ nữ phường Minh Khai (T.p Hà Giang) nấu các suất ăn cho khu cách ly

 Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Nguyễn Thị Lương cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện có trên 1000 người thực hiện cách ly y tế. Sau 2 ngày kêu gọi nhân dân thành phố hỗ trợ các KCL, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tiếp nhận trên 10 tấn lương thực, thực phẩm, hàng trăm suất ăn sáng của nhân dân ủng hộ. Căn cứ vào tình hình thực tế về số lượng công dân đang thực hiện cách ly, chúng tôi phân bổ hợp lý cho từng đơn vị, đảm bảo các bữa ăn của công dân đủ chất lượng”.

Cán bộ Thành đội và UBND phường Minh khai hỗ trợ vận chuyển cơm đến khu cách ly Trường Chính trị tỉnh (cũ)

 Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Khai (T.p Hà Giang) Nguyễn Thị Tươi mấy ngày nay đều tất bật với công việc nấu các suất cơm cho công dân tại các KCL. Chị Tươi chia sẻ: "Ngoài việc kêu gọi hội viên ủng hộ lương thực phẩm cho KCL, mỗi ngày, Hội LHPN phường cử 35 hội viên hỗ trợ Thành đội nấu cơm cho KCL tại Trường chính trị (cũ) và Trung tâm GDTX và hướng nghiệp tỉnh. Với sự đa dạng, tươi ngon về thực phẩm do nhân dân ủng hộ, các chị em phụ nữ đã chế biến các món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mong muốn góp sức nhỏ của mình giúp các công dân hoàn thành cách ly, phòng chống dịch hiệu quả".

 Cán bộ, nhân viên khu cách ly Trường Chính trị (cũ) phát cơm cho công dân

Với tinh thần "tương thân tương ái", ai có gì ủng hộ nấy, người mang đến buồng chuối, người cân thịt lợn, có người quả bí xanh hay tải gạo, thùng mì, sữa, người tình nguyện đi nấu cơm... Tất cả đều thơm thảo những tấm lòng hướng về các KCL với mong muốn công dân có được những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe sau hành trình dài mỏi mệt và hoàn thành nhiệm vụ cách ly phòng chống dịch. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Đặng Thị Phượng chia sẻ: "Huyện hiện có 376 công dân đang thực hiện cách ly tại 5 KCL tập trung gồm: Đạo Đức, Thanh Đức, Phú Linh, Phong Quang, Thanh Thủy. Huyện chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kêu gọi nhân dân ủng hộ lương thực, thực phẩm là những sản phẩm do nhân dân tự sản xuất để cải thiện bữa ăn cho công dân tại các KCL. Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân đến trực tiếp tặng quà cho các KCL”. Anh Thào Mý Và, xã Lũng Chinh (Mèo Vạc) đang thực hiện cách ly tại KCL xã Đạo Đức (Vị Xuyên) chia sẻ: “Tôi đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương được gần 3 năm. Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh, chúng tôi không có việc làm, tiền tiết kiệm cũng đã tiêu hết nên quyết định về quê ngay khi tỉnh Bình Dương nới lỏng giãn cách. Về quê nhà, được chính quyền và nhân dân đưa đón, chăm sóc chu đáo, nơi cách ly sạch sẽ, chúng tôi rất cảm động. Cảm ơn tấm lòng của quê hương, tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định cách ly để sớm được về đoàn tụ với gia đình.”

Tại Trung đoàn 877, nơi đang thực hiện cách ly y tế tập trung cho gần 500 công dân trở về từ các tỉnh phia Nam, các công dân cũng đang được chăm sóc chu đáo cả về sức khỏe và bữa cơm hàng ngày. Đại úy Phạm Đức Long, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 877 cho biết: "Ngoài tiêu chuẩn 80 nghìn đồng/người/ngày, Trung đoàn tiếp nhận nhiều lương thực, thực phẩm hỗ trợ của người dân. Thực đơn được thay đổi hàng ngày, đảm bảo đủ chất, giúp công dân phục hồi sức khỏe tốt sau hành trình dài về quê để hoàn thành nhiệm vụ cách ly".

Thực tế, các trường hợp thực hiện cách ly chủ yếu là lao động thuộc diện nghèo, phải đi làm ăn xa, nay do dịch bệnh không thể làm ăn phải trở về. Theo thông tin từ ngành chức năng, số lượng công dân trở về tỉnh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhu cầu về lương thực, thực phẩm lớn, cần được hỗ trợ trong suốt thời gian cách ly tập trung (14 ngày). Mới đây, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, nhà hảo tâm, doanh nhân và đông đảo nhân dân các dân tộc đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, bớt một phần lương thực, thực phẩm, một phần thu nhập, chi tiêu cá nhân để chung tay cùng với cả tỉnh hỗ trợ cho các công dân lao động nghèo từ các tỉnh miền Nam trở về thực hiện tốt việc cách ly, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Thời gian vận động từ ngày 9 – 25.10.2021 tại trụ sở Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Mỗi tấm lòng, sự động viên, chia sẻ ấm áp nghĩa tình của nhân dân nơi quê nhà là một lần tiếp thêm động lực cho công dân trở về quê, đồng thời chung tay cùng chính quyền địa phương phòng chống dịch hiệu quả. 

http://baohagiang.vn/

Tin khác

Quyền tác giả - Công cụ hữu hiệu để ngăn chặn xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam (11/10/2021 08:06)

Hà Giang: CCHC phải đảm bảo vai trò lãnh đạo toàn diện, thống nhất của cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở (07/10/2021 09:56)

Hà Giang đón 1050 công dân lưu trú tại Bình Dương trở về (07/10/2021 08:30)

Công bố quyết định của BTV Tỉnh ủy về công tác cán bộ (05/10/2021 08:15)

Hà Giang: Duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh (05/10/2021 08:12)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác tổ chức xây dựng Đảng (01/10/2021 14:10)

Hội nghị lần thứ 6 BCH Đảng bộ tỉnh (01/10/2021 09:10)

“Biên cương Tổ quốc tôi” (01/10/2021 08:36)

Hà Giang: Lấy hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hoạt động của bộ máy (01/10/2021 08:30)

Tuyên truyền đậm nét lễ hội Hoa Tam giác mạch và 130 năm thành lập Hà Giang (30/09/2021 16:35)

xem tiếp