Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Tiết kiệm năng lượng và SX sạch hơn

Gửi Email In trang Lưu
Cách dùng bếp điện từ an toàn và tiết kiệm điện

04/10/2021 08:38

Bếp từ đang dần dần thay thế cho các loại bếp gas vì độ an toàn, tiết kiệm cùng những tính năng hiện đại và tiêu chuẩn thẩm mỹ cao.

Bếp điện từ là công cụ nấu nướng khá tiện lợi nhưng chọn mua và sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất vẫn là câu hỏi của rất nhiều bà nội trợ. 

Bếp điện là thiết bị tiêu tốn gần 11% tổng lượng điện bình quân hàng tháng trong các gia đình. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bếp điện, trong đó có bếp điện từ. So với bếp gas, bếp điện từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo và đồ ăn nhanh hơn nhiều. Đây là loại bếp được nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng hiện nay bởi những tiện ích mà nó mang lại như: thời gian đun nấu nhanh, an toàn, vệ sinh dễ dàng.

Lựa chọn bếp điện từ

Chọn mua bếp điện từ của các hãng sản xuất uy tín trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, an toàn.

Chọn số lượng mặt bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình:

Sử dụng bếp điện từ hiệu quả, tiết kiệm điện

- Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm.

- Không nên để gần các nơi nóng, có hơi nước, nhiệt độ môi trường đặt bếp điện từ nên trong khoảng 10oC đến 40oC.

- Sử dụng dây dẫn điện phải chịu được tải của công suất bếp từ, phải dùng các phích cắm và ổ cắm riêng. Với các bếp từ công suất lớn, cần có dây nối đất cho bếp từ.

- Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng.

- Không sử dụng các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất.

- Chọn những loại nồi có từ tính cao để hạn chế tình trạng hao phí điện năng. Nên chọn nồi inox sử dụng được cho bếp điện từ hoặc chảo bằng gang hay có phủ một lớp đồng mỏng.

- Trong quá trình đun nấu, nên hạn chế tối đa trào nước hay thức ăn ra mặt bếp.

- Cài đặt bếp điện từ ở chế độ nhiệt vừa phải để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện, không nên dùng bếp điện từ ở chế độ nhiệt cao, không nên tăng giảm nhiệt quá lớn một cách đột ngột.

- Với các bếp từ lưu động, sau khi đun nấu trên bếp từ xong không nên rút ngay ổ điện ra vì khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động.

- Sau khi đun nấu, nên đợi cho bếp nguội hẳn rồi mới vệ sinh bếp. Lưu ý: Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước… để rửa bếp.

Khánh An

Tin khác

Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp (04/10/2021 08:36)

Việt Nam đặt mục tiêu giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6,0% vào năm 2030 (01/10/2021 10:00)

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (30/09/2021 08:07)

Sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả là nền tảng cho phát triển bền vững (24/09/2021 16:10)

Khánh thành Mô hình chiếu sáng công cộng bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng tại khu vực trung tâm xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang (20/09/2021 08:00)

Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện (15/09/2021 11:14)

Công nghệ siêu tiết kiệm năng lượng giúp phát triển tương lai bền vững (15/09/2021 11:12)

Bí quyết tiết kiệm nhiên cho liệu xe máy không thể bỏ qua (15/09/2021 11:11)

Đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng xanh giai đoạn 2021-2025 (07/09/2021 16:12)

Đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng xanh giai đoạn 2021-2025 (06/09/2021 09:46)

xem tiếp