Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Quản lý Xuất nhập khẩu

Lạng Sơn thí điểm sử dụng nền tảng cửa khẩu số trong hoạt động xuất nhập khẩu

04/10/2021 08:21

Phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định quy định về quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn. Quy định này sẽ thực hiện thí điểm trong 6 tháng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Quy định này áp dụng vào việc sử dụng nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh hàng hoá thông qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh. Cổng thông tin nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn có địa chỉ https://cuakhauso.langson.gov.vn; App Nền tảng cửa khẩu số được đăng tải trên CHPlay và AppStore.

Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa; các lái xe vận chuyển hàng hóa thông qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bến bãi tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh. Các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước đối với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Theo đó, tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện vận chuyển hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hoặc cửa khẩu phụ Tân Thanh phải thực hiện khai báo thông tin (mở tờ khai) trên nền tảng cửa khẩu số; các thông tin bao gồm: Thông tin về hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), thông tin về lái xe và thông tin về kiểm dịch y tế.

Sau đó, lái xe vận chuyển hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hoặc cửa khẩu phụ Tân Thanh bắt buộc phải mở định vị GPS và bật ứng dụng Nền tảng cửa khẩu số (được cài đặt trên điện thoại thông minh) trong suốt quá trình vận chuyển.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, tổ chức, cá nhân XNK hàng hoá và lái xe có thể tra cứu tình hình bến bãi, lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua hai cửa khẩu nêu trên. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân XNK và lái xe trong nước có thể nhận được các lệnh điều phối giao thông của cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn thông qua nền tảng cửa khẩu số.

Dựa trên việc thu thập tọa độ tự động của các lái xe trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, hệ thống nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn sẽ tự động tính toán và đưa ra các khuyến cáo về lưu lượng của luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa. Dựa trên các khuyến cáo này, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ thực hiện điều tiết, phân luồng phương tiện trực tiếp tại hiện trường hoặc gián tiếp thông qua Nền tảng cửa khẩu số khi có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông.

Khi lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa XNK vào, ra khu vực cửa khẩu, bộ phận kiểm tra y tế sử dụng Nền tảng cửa khẩu số quét biển số xe để truy vấn tờ khai y tế. Sau đó thực hiện các quy trình kiểm tra y tế. Kết thúc quá trình kiểm tra, bộ phận kiểm tra y tế xác nhận vào phiếu trên nền tảng cửa khẩu số.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề về công nghệ, kỹ thuật, quản lý, vận hành, duy trì 24/7 của toàn bộ nền tảng cửa khẩu số; chỉ đạo các đơn vị liên quan, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, liên tục và an toàn thông tin.

Về phía Cục Hải quan chịu trách nhiệm về các thông tin hàng hóa XNK đã xác nhận trên nền tảng cửa khẩu số; có trách nhiệm phê duyệt các phiếu xin sang tải trên nền tảng cửa khẩu số; chịu trách nhiệm về các thông báo đã đăng tải trên nền tảng cửa khẩu số; được phép khai thác các số liệu về tình hình XNK hàng hoá phục vụ cho các công tác chuyên ngành; phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân XNK hàng hoá, các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi sử dụng nền tảng cửa khẩu số.

Sở Công Thương chịu trách nhiệm về các thông tin XNK hàng hoá, xúc tiến thương mại đã đăng tải trên nền tảng cửa khẩu số; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực XNK hàng hoá, xúc tiến thương mại thông qua nền tảng cửa khẩu số; được phép khai thác toàn bộ các số liệu có trên nền tảng cửa khẩu số phục vụ cho các công tác chuyên ngành…

Quỳnh Nga