Thứ tư, Ngày 24 Tháng 4 Năm 2024

SỞ CÔNG THƯƠNG

Lãnh đạo Sở Công Thương Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp của tỉnh

12/06/2021 19:38

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai quyết liệt các biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới. Từ ngày 9 đến 10/6/2021, đồng chí Đỗ Xuân Phúc – Phó Giám đốc Sở đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại các doanh nghiệp công nghiệp trong khu cụm công nghiệp của tỉnh. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo phòng Quản lý công nghiệp, Kỹ thuật AN toàn, Kế hoạch Tài chính và đại diện Ban quản lý khu kinh tế, đại diện phòng KT&HT huyện Bắc Quang, lãnh đạo các doanh nghiệp công nghiệp.

Kiểm tra tại nhà máy Viforex - Khu công nghiệp Bình Vàng

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp, Đoàn đã được nghe các báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh covid-19. Tập trung vào các nội dung: (i) Tình hình triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Sở công thương về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 tại doanh nghiệp; (ii) Việc chấp hành các quy định về phòng, chống covid-19 và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động; Kết quả đánh giá mức độ an toàn covid-19 của doanh nghiệp; (iii) Kết quả xây dựng các phương án, kế hoạch, kịch bản thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc tự cập nhật trên bản đồ chung sống an toàn với covid-19 của các doanh nghiệp và (iv) Kết quả triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh 5 tháng đầu năm 2021 của doanh nghiệp, cùng những khó khăn vướng mắc và kiến nghị đề xuất.

Kết quả kiểm tra tại một số doanh nghiệp đang hoạt động trong khu, cụm công nghiệp của tỉnh về cơ bản các doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh covid-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, các Bộ ngành Trung ương và của tỉnh như: Thường xuyên tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể người lao động về sự nguy hiểm của Virus corona, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, lập chốt kiểm tra đo thân nhiệt các trường hợp đến cơ quan, nhà máy, thực hiện khử khuẩn, đeo khẩu trang và bố trí giãn cách giữa người lao động. Song vẫn còn doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ trình tự các bước theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh covid-19. Ban quản lý khu kinh tế, UBND huyện Bắc Quang và phòng kinh tế và hạ tầng huyện đã có văn bản chỉ đạo kịp thời các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh covid-19.

Phát biểu tại các buổi kiểm tra, đồng chí Đỗ Xuân Phúc đã nêu khái quát tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn đồng thời khẳng định: Việc chấp hành nghiêm túc các nội dung tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia Về việc ban hành ”hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” là hết sức cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 có những diễn biến bất thường. Các doanh nghiệp công nghiệp của tỉnh cần có trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch là góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo hoàn thành mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa ổn dịnh sản xuất kinh doanh trong trạng tháo bình thường mới...Đồng chí cũng biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịchbệnh covid-19, ổn định sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Kết quả đánh giá đối với các tồn tại, hạn chế, đồng chí đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục trong thời gian tới gồm: (i) Các doanh nghiệp công nghiệp phải chấp hành đầy đủ các nội dung quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia; (ii) Khẩn trương thành lập hoặc kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tại đơn vị, nơi sản xuất (theo hướng dẫn của BCĐ Quốc gia). Trong đó có phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng cá nhân; (iii) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể công nhân, người lao động thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch covid-19; (iv) Thường xuyên tự đánh giá mức độ an toàn covid-19 trong doanh nghiệp theo quy định, hoặc khi có người tiếp xúc với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao; (v) Thường xuyên cập nhật thông tin của đơn vị lên bản đồ an toàn covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Giao phòng KT&HT huyện Bắc Quang phối hợp với Trung tâm ý tế huyện hướng dẫn, đôn đốc và giám sát doanh nghiệp thực hiện, báo cáo kết quả về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh./.

Nguyễn Hữu