Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Tin trong nước

Ngành Công Thương Bến Tre: Nhiều thành quả từ Cách mạng công nghiệp 4.0

03/12/2019 15:11

Nhằm cơ cấu lại sản xuất của ngành, đảm bảo chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đón đầu cơ hội phát triển đột phá từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Sở Công Thương Bến Tre đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, chính sách về khuyến công và phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre – cho biết, trong năm 2019, hoạt động khuyến công của tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trên 5,7 tỷ đồng, thu hút nguồn vốn đối ứng từ các DN trên 26,8 tỷ đồng để đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất. Trong đó, hỗ trợ thực hiện 1 đề án khuyến công quốc gia điểm với tổng kinh phí hỗ trợ 3 tỷ đồng, cho 8 DN ngành dừa; khuyến công tỉnh hỗ trợ 14 đề án đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, mở rộng và phát triển sản xuất với kinh phí hỗ trợ 2,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sở cũng đang triển khai thực hiện đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre” nhằm xác định những ngành công nghiệp chủ lực có tính cạnh tranh, có lợi thế phát triển, đánh giá được thực trạng và tiềm năng để đề xuất các giải pháp phát triển, cũng như định hướng, đề xuất những chính sách cho các ngành công nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre.

nganh cong thuong ben tre nhieu thanh qua tu cach mang cong nghiep 40
Ngành Công Thương Bến Tre phát triển nhờ CMCN 4.0

Theo ông Khê, để hỗ trợ DN tiếp cận thương mại điện tử (TMĐT), từ năm 2016 đến nay, Sở đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về hiệu quả của TMĐT trong sản xuất kinh doanh, trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng ứng dụng TMĐT tại địa phương.

Ngoài ra Sở còn hỗ trợ xây dựng 25 website TMĐT cho các DN thuộc các thành phần kinh tế, hỗ trợ ứng dụng giải pháp quản lý bán hàng thông minh cho các nhà bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh đó còn giới thiệu các DN trong tỉnh xây dựng sàn thương mại điện tử của các trang nổi tiếng như Alibaba, Amazon... triển khai xây dựng Sàn giao dịch thương mại điện tử đặc sản Bến Tre.

Hiện nay Bến Tre có 31 cửa hàng Bách Hóa Xanh và 5 cửa hàng VinMart+ đưa vào hoạt động. Hệ thống cửa hàng này cung ứng các loại hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, giá cả cạnh tranh, cung cách phục vụ hiện đại, góp phần phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu mua sắm của người dân.

Nhờ ứng dụng khoa học và công nghệ trong quá trình tái cơ cấu ngành, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của Bến Tre ước thực hiện tháng 11 đạt 2.790 tỷ đồng, tăng 3,99% so cùng kỳ, lũy kế 11 tháng đạt 27.368 tỷ đồng, tăng 10,2% so cùng kỳ và đạt 92% kế hoạch. So với tháng cùng kỳ, hầu hết các sản phẩm chủ yếu tăng trưởng khá, tăng cao nhất là: giấy Kraft công nghiệp, thức ăn thủy sản, thuốc lá bao, bia, nước dừa đóng lon, sản phẩm may mặc... Các sản phẩm sụt giảm là cơm dừa nạo sấy, chỉ xơ dừa, nước cốt dừa, than hoạt tính, bộ dây điện xe ô tô, túi xách da.

Sở Công Thương Bến Tre cũng đã tham mưu UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Công ty Điện lực Bến Tre triển khai giao dịch điện theo phương thức điện tử. Theo đó, các dịch vụ triển khai: dịch vụ cung cấp điện mới; dịch vụ trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện; dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhằm tăng cường sự minh bạch, thuận tiện trong giao dịch dịch vụ điện và đa dạng hóa phương thức giao tiếp giữa khách hàng với ngành điện.

“Thời gian qua, Sở đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tạo điều kiện cho các DN đổi mới ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại; mở rộng cơ hội giao thương. Ngoài ra Sở tổ chức giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa, thương hiệu trên môi trường trực tuyến, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh”, ông Lê Văn Khê nhấn mạnh.

Theo Báo Công Thương điện tử