Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Kỹ thuật an toàn môi trường

Khai giảng lớp đào tạo, huấn luyện kỹ thuật an toàn trong hoạt động VLNCN tại Hà Giang năm 2017.

07/08/2017 15:25

Nhằm tăng cường công tác quản lý, thực hiện tốt các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nâng cao hiệu quả sản xuất và an toàn trong lao động, đáp ứng nhu cầu về con người để phục vụ sản xuất và xây dựng cơ bản ở địa phương trong các lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, xây dựng các công trình Hạ tầng như: Giao thông, xây dựng, thuỷ lợi... đồng thời nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về trình độ chuyên môn của những người trực tiếp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai giảng lớp tập huấn.

Ngày 7.8, Sở Công thương chủ trì phối hợp với Công an tỉnh và Trung tâm bồi dưỡng & tư vấn nổ mìn - Hội Kỹ thuật nổ mìn Việt Nam tổ chức khai giảng lớp đào tạo, huấn luyện kỹ thuật an toàn trong hoạt động VLNCN tại Hà Giang cho những người chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ sử dụng VLNCN theo quy định trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đến dự buổi khai giảng lớp Đào tạo, huấn luyện có đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Phó Giám đốc Sở Công Thương, GS.TS. Nhữ Văn Bách, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng và tư vấn nổ mìn thuộc Hội kỹ thuật nổ mìn Việt Nam cùng đông đảo các học viên.

Trong thời gian 5 ngày, các học viên sẽ được trang bị nhưng khái niệm cơ bản về chất nổ, cơ sở lý thuyết về chất nổ, thành phần và tính chất cơ bản của một số loại chất nổ thường dùng, cấu tạo và tính chất của các phương tiện nổ, các phương pháp làm nổ như bằng cách đốt, bằng điện, bằng dây nổ và nổ phi điện, biện pháp và kỹ thuật an toàn khi tiến hành công tác nổ mìn... Những văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn hiện hành về hoạt động vật liệu nổ công nghiệp. Về phần thực hành, các học viên sẽ được hướng dẫn việc lập và đọc hộ chiếu nổ mìn, thực hiện thành thạo các công việc khi tiến hành thi công khoan nổ mìn, nắm vững biện pháp kỹ thuật an toàn và xử lý mìn câm.

Được biết, sau khi kết thúc lớp huấn luyện, các học viên phải qua kiểm tra sát hạch nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo và chứng nhận huấn luyện KTAT cho các vị trí Chỉ huy nổ mìn, thợ nổ mìn, thủ kho VLNCN. Chứng chỉ đào tạo do Trung tâm bồi dưỡng và tư vấn nổ mìn thuộc hội kỹ thuật nổ mìn Việt Nam cấp và chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn trong hoạt động VLNCN do Sở Công Thương Hà Giang cấp.

Đinh Hà Sơn