Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Chè Shan tuyết

Chè Shan tuyết và giấc mơ vươn tầm quốc tế

(12/12/2023 07:20)

Nằm ở địa đầu cực Bắc Tổ quốc, Hà Giang được thiên nhiên ban tặng những dãy núi cao hùng vĩ với khí hậu mát mẻ, quanh năm mây mù bao phủ, tạo điều kiện cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng và phát triển. Những búp chè “tắm gió, uống sương”, trên bề mặt phủ một lớp tuyết trắng bạc, óng ánh, kết tinh trong đó là bao khát vọng của người vùng cao nhằm đưa loại chè với hương vị thơm ngon nức tiếng này vươn ra thế giới.

Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

(13/11/2023 07:15)

Huyện Vị Xuyên chủ trương đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cải tạo và trồng mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chè Shan tuyết.

Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

(01/11/2023 07:15)

Là cây trồng chủ lực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị chè Shan tuyết.

Chú trọng phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chè Shan tuyết

(10/10/2023 07:40)

Toàn tỉnh Hà Giang có trên 21.000 ha chè, trong đó chè kinh doanh chiếm trên 80% diện tích, chủ yếu là giống chè Shan tuyết. Đây là loại cây cổ thụ, lá mọc từng chùm, có tuổi thọ lên đến cả trăm năm. Để thu hoạch, bà con phải trèo lên ngọn cây để hái và trên các lá chè Shan tuyết đều có lớp lông tơ trắng mịn như sương khói, mây mù ở Hà Giang.

Chè cổ thụ cây chủ lực của người Dao ở Cao Bồ

(24/08/2023 13:00)

Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng một hệ sinh thái rừng đa dạng với nhiều cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, những năm gần đây, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) luôn quan tâm triển khai các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị gắn với phát triển kinh tế từ cây chè.

Chè Shan tuyết “vàng xanh” miền cực Bắc

(20/04/2023 07:10)

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, bản sắc văn hóa độc đáo, Hà Giang còn được biết đến là vùng đất nhiều sản vật vang danh. Với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ (KHCN), chè Shan tuyết – cây trồng chủ lực được ví như “vàng xanh” của đất trời cực Bắc đang ngày càng khẳng định chất lượng và uy tín trên thị trường.

Bảo tồn chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang

(30/12/2022 07:15)

Là tỉnh có diện tích chè Shan tuyết lớn nhất cả nước, trong đó có trên 7.000 ha là diện tích chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được các nhà khoa học đánh giá là một trong những thủy tổ của cây chè, mang nhiều nguồn gen quý hiếm. Bảo tồn và phát triển bền vững cây chè Shan tuyết cổ thụ là nhiệm vụ cấp thiết của tỉnh.

Phụ nữ vùng cao và nghề chè Shan tuyết

(05/12/2022 07:00)

Chè Shan tuyết là một trong những sản vật tạo ra nguồn sinh kế ổn định cho nhiều người dân Hà Giang. Với 3 vụ thu hái trong năm và đặc trưng của nghề chè cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, tinh tế về hương vị... những người phụ nữ nắm vai trò chủ chốt trong công việc thu hái và chế biến chè trên vùng trà cổ Hà Giang.

Sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ thân thiện với môi trường

(17/11/2022 07:00)

Hà Giang là địa phương sản xuất chè đứng thứ 3 của cả nước với diện tích đạt trên 20.300 ha, sản lượng trên 91.600 tấn. Với điều kiện tự nhiên, sinh thái thuận lợi, sản phẩm chè của tỉnh nổi tiếng có chất lượng sạch, thơm ngon. Tận dụng những tiềm năng, lợi thế đó, các vùng trồng chè của tỉnh đang đẩy mạnh phát triển sản xuất chè Shan tuyết theo hướng hữu cơ nhằm nâng cao hơn nữa thương hiệu và giá trị chè, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

Chè OCOP 5 sao trên đỉnh Phìn Hồ

(16/11/2022 07:10)

Nép mình dưới dải Tây Côn Lĩnh hùng vỹ, bao đời nay, các hộ đồng bào dân tộc Dao đỏ sinh sống quần tụ ở thôn Phìn Hồ, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì). Trải qua bao mùa mưa nắng, chứng kiến đổi thay của nhiều thế hệ, cây chè Shan tuyết cổ thụ đã trở thành “linh hồn” của bản Phìn Hồ. Đặc biệt hơn, khi hơn 50 hộ dân trong thôn đã liên kết lại cùng nhau kinh doanh tập thể, góp vốn thành lập HTX và từng bước đưa danh tiếng Fìn Hò Trà vươn xa.

<< >>