Xây dựng thành công thương hiệu Thảo quả Hoàng Su Phì

23/09/2019 12:56

Là một trong những địa phương có diện tích và sản lượng thảo quả lớn nhất tỉnh, trong thời gian qua cây thảo quả đã mang về cho người dân huyện Hoàng Su Phì hàng trăm tỷ đồng. Với mục tiêu nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm, đưa quả thảo quả vươn ra các thị trường ngoại tỉnh đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, UBND huyện đã tập trung xây dựng thành công Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Thảo quả Hoàng Su Phì.

Nhãn hiệu "Thảo quả Hoàng Su Phì" đã được chứng nhận sản phẩm
Đến hết năm 2018 toàn huyện Hoàng Su Phì có trên 2.100 ha cây thảo quả; chiếm gần 1/5 tổng diện tích toàn tỉnh. Trong đó có khoảng 1.500 ha cây cho thu hoạch với sản lượng ước đạt khoảng 840 tấn quả tươi. Tuy nhiên, qua đánh giá cho thấy, sự phát triển cây thảo quả hiện nay thiếu sự kiểm soát về quy mô và không có định hướng về giống. Công nghệ áp dụng vào trước và sau thu hoạch không được quan tâm; ít đầu tư cho mẫu mã, bao bì và quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó thị trường tiêu thụ không ổn định, chủ yếu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc do đó chưa khai thác được giá trị thực của sản phẩm.
Nhằm khắc phục những hạn chế nên trên, UBND huyện đã đề xuất với Hội đồng khoa học tỉnh cho triển khai Đề tài xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Thảo quả Hoàng Su Phì. Sau hơn gần 2 năm triển khai với nhiều bước như: Khảo sát, đánh giá hiện trạng sản xuất và kinh doanh thảo quả, xác định quy trình kỹ thuật sản xuất; Phân tích tính chất và chất lượng của các sản phẩm; tổ chức đăng ký nhãn hiệu, xây dựng Bộ tiêu chí chứng nhận; Thiết kế mẫu nhãn hiệu “Thảo quả Hoàng Su Phì”. Đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN đã cấp quyền quản lý và khai thác Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Thảo quả Hoàng Su Phì.
Từ việc được cấp Nhãn hiệu chứng nhận Thảo quả Hoàng Su Phì sẽ là tiền đề để tạo ra các liên kết theo chuỗi giá trị giữa những người sản xuất với các doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm để kết nối với thị trường. Từng bước thay đổi thói quen sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp bền vững, sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hơn cả là sẽ tạo thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Theo Hagiangtv.vn