Đủ nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm và Tết nguyên đán 2020

31/12/2019 09:05

Hiện nay, thị trường cung cầu lợn và thịt lợn, sản phẩm từ lợn đang có những diễn biến tiêu cực, khó lường với việc tăng giá đột biến, cao hơn gần 200% so với trước. Một nguyên nhân chính được cho là do ảnh hưởng của dịch bệnh tả lợn châu Phi hoành hành khắp cả nước khiến nguồn cung giảm, dẫn đến tăng giá. Tuy nhiên, với địa bàn tỉnh Hà Giang, điều này chưa hẳn đã là đúng.

Giá thịt lợn tăng cao nhất từ trước tới nay
Hiện nay, giá thịt lợn trên thị trường tiêu thụ của tỉnh biến động theo chiều hướng tăng mạnh, trung bình  giá lợn hơi tăng dao động từ 80.000 đến 90.000đ/kg, giá thịt lợn tăng dao động từ 150.000 đến 190.000đ/kg. Đáng lưu ý, tại một số địa phương như huyện Đồng Văn, giá thịt lợn trắng lại cao hơn so với giá thịt lợn đen là điều bất thường. Tuy nhiên, dù có tăng, nhưng mức tăng trên thị trường nội tỉnh vẫn ở mức thấp so với các tỉnh trong khu vực và trên cả nước. Và nguyên nhân tăng, có yếu tố khách quan chứ không hẳn là do nguồn cung thiếu hụt.

Nguồn cung thịt lợn sẽ vẫn đảm bảo cung cấp dịp cuối năm
Việc giá lợn hơi, giá thịt lợn tăng cao đã gây bất ổn lớn đến tâm lý xã hội, người tiêu dùng thì lo lắng, người chăn nuôi lợn thì găm hàng, đợi đẩy giá tăng hơn nữa để thu lợi nhuận. Theo tính toán của Sở Công thương, những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, nhất là dịp tết cổ truyền Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu tiêu thụ, tiêu dùng thịt lợn trên địa bàn tỉnh ước khoảng 8.081 tấn lợn hơi, tương đương với 3.960 tấn lợn thịt. Trong khi đó, theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hiện nay trên toàn tỉnh, số lượng lợn đến tuổi giết mổ là 184.995 con, trước mắt vẫn đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ của tỉnh trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Như vậy, có thể thấy, việc tăng giá lợn hơi, giá thịt lợn và các sản phẩm từ lợn đến từ nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, tại thị trường tỉnh Hà Giang với hình thức nội tiêu là chủ yếu và với nguồn cung thịt lợn hơi hiện có sẽ đảm bảo không thiếu hụt ngay cả trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tới đây nên người tiêu dùng không nên hoang mang, và người chăn nuôi nên xuất bán những lứa lợn đã đến tuổi thịt để vừa tránh rủi ro vừa đảm bảo hiệu quả chăn nuôi bền vững.

VĂN BÍNH