Hội đàm định kỳ giữa Sở Công Thương tỉnh Hà Giang (Việt Nam) với Cục Thương vụ châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

29/12/2019 09:29

Trong các ngày từ ngày 26/12/2019 đến ngày 27/12/2019, Đoàn đại biểu Sở Công Thương tỉnh Hà Giang (Việt Nam) do đồng chí Trần Việt Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Giang làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Chiều ngày 26/12/2019 tại phòng họp Khách sạn Thi Đạt, đồng chí Trần Việt Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Giang và đồng chí Từ Thuận Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thương vụ châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc - đã đồng chủ trì buổi hội đàm .

Tại buổi Hội đàm, trên tinh thần hợp tác hữu nghị, hai bên đã thông báo cho nhau kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2019, thông báo cho nhau tiến độ thực hiện công tác tham mưu mở cặp cửa khẩu song phương Săm Pun – Điền Bồng và đề ra phương hướng nhiệm vụ phối hợp công tác năm 2020 cụ thể như sau:

Toàn cảnh hội đàm

Tích cực làm việc với các cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu để tạo điều kiện thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Thiên Bảo - Thanh Thủy, xúc tiến công tác thông quan đối với các sản phẩm nông sản. Tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng nhanh chóng phê duyệt việc cho phép xây dựng cầu qua biên giới lối thông quan hàng hóa, để sớm thực hiện việc phân luồng hành khách và hàng hóa xuất nhập khẩu,thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa càng tiện lợi hơn.

Làm việc với cơ quan giao thông của mỗi bên để cùng nhau đề xuất bộ ngành liên quan nhanh chóng phê duyệt khai thông tuyến đường vận tải hàng hóa “thành phố Văn Sơn – cửa khẩu Thiên Bảo (Trung Quốc) – cửa khẩu Thanh Thủy –thành phố Hà Giang (Việt Nam)”, “ thành phố Văn Sơn – Mã Quan – cửa khẩu Đô Long (Trung Quốc) – cửa khẩu Xín Mần – huyện Xín Mần – thành phố Hà Giang (Việt Nam) để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa của cả hai bên.

Kiến nghị với cơ quan giao thông quốc gia của mỗi bên, ủy quyền cho cơ quan giao thông địa phương bố trí lực lượng giải quyết cấp giấy phép liên vận quốc tế tại cửa khẩu Xín Mần - Đô Long. Làm việc với các cơ quan chức năng về việc khai thông lối mở cho hàng hóa và phương tiện đi vào chợ biên giới tại cặp cửa khẩu Xín Mần – Đô Long nhằm phát triển hơn nữa hoạt động giao lưu trao đổi hàng hóa tại khu vực biên giới, giúp cho cư dân biên giới ở đó làm giàu trên chính quê hương.

Tiếp tục tham mưu các công việc chuẩn bị cho việc mở cặp cửa khẩu song phương Săm Pun – Điền Bồng.

Hai bên thống nhất phối hợp khảo sát thực địa tại cặp cửa khẩu Xín Mần - Đô Long để tham mưu cấp có thẩm quyền cho phép thông xe chở hàng vào chợ biên giới tại cặp cửa khẩu này.

Cùng nhau tổ chức thành công Hội chợ thương mại quốc tế Trung Việt ( Văn Sơn) năm 2020 tại Văn Sơn, đồng thời  kết hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại vào dịp hội chợ này lồng ghép trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương để tạo sân chơi cho các doanh nghiệp hai bên  tìm hiểu đầu tư thúc đẩy sự phát triển thương mại của hai bên lên một tầm cao mới.

Căn cứ nhu cầu phát triển thương mại của địa phương và nhu cầu của doanh nghiệp các bên cùng tổ chức các đợt khảo sát giao lưu cho doanh nghiệp của hai địa phương tham gia (nếu có).

Tiếp tục duy trì luân phiên tổ chức hội đàm định kỳ, đợt hội đàm tiếp theo sẽ diễn ra tại thành phố Hà Giang. Thời gian cụ thể và thành phần đoàn công tác sẽ được quyết định theo tùy theo yêu cầu và nhiệm vụ của từng đợt.

Sau buổi Hội đàm 02 đồng chí trưởng đoàn đại biểu đã kí kết biên bản hội đàm.