Đoàn đại biểu tỉnh ta kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Quảng Tây (Trung Quốc)

09/01/2020 08:40

Ngày 8.1, đoàn đại biểu tỉnh ta do đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã đến thăm nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tập đoàn Liễu Công tại thành phố Liễu Châu. Đây là 2 điểm đến cuối cùng trong chương trình thăm và làm việc của đoàn tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cùng đi có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trung Tài, Trưởng ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh; Lê Quang Minh, Chủ nhiệm Cơ quan UBKT – Thanh tra tỉnh; Sùng Minh Sính, Trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo Chính phủ Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nghe giới thiệu về các mốc lịch sử Bác Hồ hoạt động tại Liễu Châu.

Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại thành phố Liễu Châu nằm ở số 2 – 1 phố Liễu Thạch, là ngôi nhà gỗ 2 tầng trên diện tích 182m2. Ngôi nhà được xây dựng năm 1930, tiền thân là “Nhà trọ Nam Dương”. Ngôi nhà này được Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong thời gian từ tháng 9.1943 đến tháng 8.1944. Tại đây Người đã lãnh đạo và tổ chức các hoạt động cách mạng của nước ta như: Triệu tập Đại hội Việt Nam cách mạng Đồng minh hội; sáng lập lớp huấn luyện cán bộ thanh niên cách mạng Việt Nam; biên soạn tập thơ “Nhật ký trong tù”… Hiện nay kiến trúc và không gian của ngôi nhà vẫn được chính quyền nhân dân thành phố Liễu Châu bảo tồn gần như nguyên vẹn. Ngoài lưu giữ thông tin về quãng thời gian hoạt động của Bác ở thành phố Liễu Châu, ngôi nhà còn lưu giữ nhiều thông tin quý về hoạt động ngoại giao của Bác, Đảng, Chính phủ nước ta tại Trung Quốc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ Trung Quốc tại Việt Nam. Ngôi nhà đã được Chính phủ Trung Quốc công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, khẳng định truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Nơi ở của Bác tại thành phố Liễu Châu còn lưu giữ nhiều thông tin về các sự kiện đối ngoại, ngoại giao của Người tại Trung Quốc.

Tập đoàn Liễu Công là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của tỉnh Quảng Tây và Trung Quốc. Đây là tập đoàn chuyên sản xuất, chế tạo các loại máy xây dựng, thiết bị công trường như: Xe lu, máy xúc, khoan, máy trải thảm nhựa áp phan, xe nâng, xe cẩu… Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc sản xuất máy xúc. Năm 2018, Tập đoàn sản xuất và đưa ra thị trường trên 400.000 máy xúc. Trong đó có 35% được xuất khẩu ra nước ngoài. Riêng thị trường Việt Nam, thị phần các loại máy xúc, lu của Tập đoàn Lưu Công chiếm khoảng 30 – 50%.

Quản lý di tích nơi ở của Bác tại thành phố Liễu Châu tặng Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cuốn sách giới thiệu các hoạt động của người tại thành phố Liễu Châu và Trung Quốc.

Sau khi tham quan nơi ở của Bác và Tập đoàn Liễu Công, đoàn đại biểu tỉnh ta cùng đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã nhập cảnh tại Cửa khẩu Hữu Nghị tỉnh Lạng Sơn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Quảng Tây từ ngày 6 – 8.1. Chuyến thăm được đánh giá thành công với nhiều nội dung hợp tác giữa tỉnh ta với Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây đã được thống nhất và ký kết như: Tăng cường các chuyến thăm cấp cao giữa 2 bên; tăng cường quản lý lao động qua biên giới và hợp tác những lĩnh vực khác như nông nghiệp, dược liệu, giáo dục đào tạo, quản lý biên giới…

Đồng chí Đặng Quốc Khánh và đoàn đại biểu tỉnh ta thăm Tập đoàn Liễu Công.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trải nghiệm ứng dụng công nghệ 5G điều khiển máy xúc từ xa của Tập đoàn Liễu Công.
Bí thư Tỉnh ủy và đoàn đại biểu tỉnh ta cùng đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn xuất cảnh tại Cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Quảng Tây.
Bí thư Tỉnh ủy và đoàn đại biểu tỉnh ta cùng đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn nhập cảnh tại Cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Quảng Tây.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh vẫy tay chào lãnh đạo thành phố Bách Sắc tiễn đoàn tại Cửa khẩu Hữu Nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chia tay lãnh đạo thành phố Bách Sắc tiễn đoàn tại Cửa khẩu Hữu Nghị.

Theo Báo Hà Giang điện tử