Sở Công Thương Hà Giang tăng cường công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm

13/04/2017 17:40

Vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Trong thời gian qua, hàng loạt các vụ thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Chưa bao giờ vấn đề an toàn sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng lại trở nên nhức nhối như hiện nay. Trước thực tế đó, năm 2017 với khẩu hiệu “ Vì sức khỏe bản thân, vì an sinh xã hội, không làm dụng rượu bia” Sở Công Thương Hà Giang đã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực được phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh.

         Theo đó, Trong quý I năm 2017 Sở Công Thương Hà Giang đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP triển khai về Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các văn bản của Nhà nước về triển khai thi hành Luật cũng như các Hướng dẫn của Bộ Công Thương và Kế hoạch của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017”. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang, xây dựng chuyên mục về an toàn vệ sinh thực phẩm và chống buôn lậu, gian lận thương mại, phát sóng trên Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Hà Giang; viết  tin, bài về các hoạt động quản lý thị trường đăng trên Website Sở Công Thương, bản tin Công Thương, Báo Hà Giang, báo Hà Giang điện tử để tuyên truyền đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước của ngành tại địa phương.

Trong quý I năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 40 vụ, số tiền nộp NSNN là 70.200.000 đồng, giá trị hàng hóa tiêu hủy: 11.033.000 đồng. Trong đó các hành vi vi phạm chủ yếu: Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên bao bì, nhãn hàng hóa; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống hết thời hạn; không có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe định kỳ; không lưu mẫu thức ăn tại cơ sở dịch vụ ăn uống; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định; sản phẩm rượu không dán tem theo quy định.

Trong công tác hoạt động cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết và cấp xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm. Trong quý I cấp mới được 07 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc quản lý của ngành Công Thương; Ký cam kết bảo đảm không kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng được 05 hộ kinh doanh.

Về Hoạt động phối hợp liên ngành Sở Công Thương đã ban hành công văn số 139/SCT-ATTP ngày 21/02/2017 của Sở Công Thương về việc phối hợp xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng thực phẩm. Chi cục Quản lý thị trường cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Kết quả tham gia phối hợp với lực lượng chức năng xử lý 12 vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính 27.500.000 đồng; tịch thu tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 1.704.000 đồng.

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Sở Công Thương Hà Giang tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn và xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm góp phần đưa hoạt động quản lý về an toàn thực phẩm của ngành Công Thương đi vào nề nếp, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn./.

TRẦN LY