Đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

20/03/2020 08:18

Sáng 19.3, tại UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh Ban điều hành sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực của tỉnh (Ban điều hành). Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực UBND huyện Xín Mần và thành phố Hà Giang.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận hội nghị

Hiện nay, toàn tỉnh đã hình thành nhiều sản phẩm chủ lực, an toàn, tiêu biểu, có sức cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, 6 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, gồm: Gạo Già dui, mật ong Bạc hà, chè Shan tuyết, hồng không hạt, cam Sành và sản phẩm thịt bò Vàng. Đặc biệt, tỉnh ta đứng thứ 14/63 tỉnh, thành về điểm số chất lượng nông, lâm, thủy sản. Để đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông sản tiêu biểu, tỉnh đã ban hành, triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch, như: Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết số 29 của HĐND tỉnh; Đề án mỗi xã một sản phẩm; Kế hoạch đột phá về ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; Kế hoạch chi tiết công tác xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu sản phẩm qua từng năm…

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, chỉ rõ những hạn chế như: Các nông hộ còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, không tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, phá vỡ quy hoạch dẫn đến tình trạng được mùa, mất giá hoặc được giá, mất mùa. Bên cạnh đó, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng chưa có nhận diện, so sánh sự khác biệt với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Chuỗi liên kết chưa thực sự gắn kết vùng trồng với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; đặc biệt, sản phẩm đa phần tiêu thụ dạng thô hoặc mới qua sơ chế dẫn tới giá trị sản phẩm chưa cao. Mặt khác, hàng hóa tiêu thụ chủ yếu trong nước, chưa xuất khẩu ra thị trường nước ngoài…

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, yêu cầu: Sở Công thương – Cơ quan Thường trực Ban điều hành phối hợp rà soát, đánh giá, xác định tiêu chí, đề xuất UBND tỉnh những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh để thông báo tổ chức thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh. Trong năm 2020, phối hợp xây dựng kế hoạch, tập trung giải pháp làm nổi bật, đột phá, tạo uy tín trên thị trường đối với 2 sản phẩm là cam Sành và mật ong Bạc hà. Chủ trì tập huấn cho các huyện, thành phố, doanh nghiệp, hợp tác xã về công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cùng với đó, UBND các huyện, thành phố xác định sản phẩm chủ lực đối với huyện/thành phố và thông báo, phổ biến rộng rãi trên địa bàn để tổ chức thực hiện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm chủ lực địa phương. Chỉ đạo rà soát hàng tuần, hàng tháng về tình hình tiêu thụ sản phẩm chủ lực trên địa bàn để báo cáo UBND tỉnh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông xây dựng chương trình cảnh báo, hướng dẫn thường xuyên, liên tục đến các tầng lớp nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Theo Báo Hà Giang điện tử